Không lỡ "thời gian vàng", cụ bà đột quỵ được cấp cứu kịp thời

Bệnh nhân là cụ bà V. T. H (84 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP HCM). Trước đó, Trung tâm Cấp cứu 115 tại Bệnh viện Gia An 115 đã nhận được cuộc gọi hỗ trợ y tế. Ngay lập tức, chỉ sau 5 phút, xe cấp cứu ngoại viện xuất phát và tiếp cận được bệnh nhân trong tình trạng miệng méo sang bên trái kèm ho sặc, liệt nửa người trái, tiếp xúc chậm.

Nhận thấy bệnh nhân có các triệu chứng điển hình của đột quỵ não, quy trình cấp cứu đột quỵ liền được kích hoạt. Tại Bệnh viện Gia An 115, kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong bên phải từ đoạn ngoài sọ, đi vào trong sọ và tắc toàn bộ đoạn trong sọ.

Không lỡ thời gian vàng, cụ bà đột quỵ được cấp cứu kịp thời - Ảnh 1.

Cụ bà V.T.H được cứu chữa kịp thời sau cơn đột quỵ

BS.CKI Đàm Quang Huấn, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Gia An 115, cho biết các bác sĩ đã tiến hành lấy huyết khối cơ học để tái thông động mạch, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân. Với sự hỗ trợ của phần mềm RAPID ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán - điều trị đột quỵ và hệ thống chụp mạch máu xóa nền kỹ thuật số (DSA), việc can thiệp lấy huyết khối được diễn ra nhanh chóng, chỉ hơn 30 phút. Sau phẫu thuật, động mạch cảnh đã được tái thông hoàn toàn, bệnh nhân qua cơn nguy kịch. 

Người nhà bà H. cho biết trước đó, do bệnh nhân đăng ký bảo hiểm y tế ở một bệnh viện khác trên địa bàn quận nên đã định đưa bà đến cấp cứu. Tuy nhiên, do biết có Trung tâm Cấp cứu 115 nằm ở cửa ngõ phía Tây TP, nên người nhà bệnh nhân quyết định gọi cho trung tâm. Nhờ vậy đã không làm mất đi "thời gian vàng" trong việc chữa trị đột quỵ cho bà V.T.H.

NGUYỄN THẠNH