Gia Lai ra "tối hậu thư" vụ bồi thường thiếu, dân khiếu nại thì nói hết thời hiệu

Ngày 12-6, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Chư Sê khắc phục những sai phạm liên quan tới việc bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất tại các dự án trọng điểm ở địa phương.

Công văn do ông Đỗ Tiến Đông, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai ký yêu cầu UBND huyện Chư Sê khẩn trương thực hiện nội dung kiến nghị theo Kết luận thanh tra của Sở TN-MT Gia Lai. Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND huyện Chư Sê phải tổ chức đối thoại, giải thích với các hộ dân, không để công dân tiếp tục khiếu nại tới UBND tỉnh.

Nếu UBND huyện Chư Sê không thực hiện, yêu cầu Sở TN-MT tổng hợp vụ việc và chuyển hồ sơ về Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Thanh tra tỉnh và các cơ quan liên quan để tham mưu UBND tỉnh Gia Lai xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Gia Lai ra tối hậu thư vụ bồi thường thiếu, dân khiếu nại thì nói hết thời hiệu - Ảnh 1.

Dự án Khu trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía đông thị trấn Chư Sê, đến nay còn 43 vụ việc khiếu nại tới UBND tỉnh và các cơ quan trung ương

Kết luận thanh tra Sở TN-MT Gia Lai về việc thực hiện pháp luật đất đai về bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND huyện Chư Sê nêu rõ việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đã xong nhưng vẫn tồn tại nhiều vấn đề chưa giải quyết được, gây bức xúc cho nhiều hộ gia đình bị thu hồi đất.

Các sai sót khiến người dân bức xúc gồm kiểm đếm cây cối, hoa màu, vật kiến trúc không đầy đủ, áp dụng thiếu chính sách hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp dẫn tới việc người bị thu hồi có kiến nghị, phản ánh.

Điển hình tại dự án Khu trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía đông thị trấn Chư Sê, đến nay còn 43 vụ việc khiếu nại tới UBND tỉnh và các cơ quan trung ương.

Về vụ việc này, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành 2 công văn chỉ đạo UBND huyện Chư Sê triển khai thực hiện chi trả các khoản còn thiếu cho các đối tượng đủ điều kiện nhưng UBND huyện Chư Sê không thực hiện.

Nguyên nhân là do UBND huyện Chư Sê, các phòng, ban đã tham mưu không đúng các quy định của pháp luật, không xem xét phê duyệt hỗ trợ đối với người đang sử dụng đất nông nghiệp.

Từ đó, sở TN-MT kiến nghị UBND huyện Chư Sê lập phương án bồi thường, hỗ trợ để đảm bảo đúng, đầy đủ theo quy định. Tổ chức kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan để xảy ra nhưng thiếu sót, sai phạm trên.

Trước đó Báo Người Lao Động nhiều lần đã thông tin nhiều hộ dân bị thu hồi đất để triển khai dự án Khu trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía đông thị trấn Chư Sê đã nhận bồi thường, hỗ trợ từ năm 2017. Đến năm 2019 thì phát hiện nhiều khoản được bồi thường, hỗ trợ theo quy định chưa được hưởng nên người dân khiếu nại đòi quyền lợi, nhưng UBND huyện Chư Sê không thụ lý vì cho rằng hết thời hiệu.

Hoàng Thanh