Vì sức khỏe của công nhân

Môi trường làm việc an toàn, bảo đảm sức khỏe lâu dài là một lý do khiến hầu hết người lao động (NLĐ) tại Công ty TNHH Sản xuất bao bì Hải Sơn (quận 8, TP HCM) quyết định gắn bó lâu dài với doanh nghiệp (DN). Tại đây, an toàn lao động và sức khỏe NLĐ luôn được đặt lên hàng đầu.

Tạo mảng xanh nơi làm việc

Lần đầu đến thăm xưởng sản xuất Công ty TNHH Sản xuất bao bì Hải Sơn, chúng tôi ngạc nhiên khi khu vực nhà xưởng được trồng nhiều cây xanh, thậm chí còn có cả một vườn thanh long khá rộng đang trong giai đoạn trổ bông.

Bà Phạm Thị Diễm Quỳnh, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty kiêm quản lý điều hành nhà máy, cho biết tại công ty, cả ban giám đốc và tập thể NLĐ đều đặc biệt quan tâm tới việc tạo mảng xanh tại nơi làm việc để lấy bóng mát cũng như giúp không khí trong lành, thoáng đãng hơn. Riêng vườn cây ăn trái là để phục vụ cho NLĐ. Đó là lý do trong khu vực xưởng của công ty được trồng rất nhiều cây xanh và cây ăn trái. Để có được mảng xanh như hiện nay, hằng tuần, đội vệ sinh và NLĐ tại các bộ phận sẽ luân phiên chăm sóc, đây cũng được xem là thời giờ làm việc có hưởng lương.

Không chỉ vậy, CĐ công ty còn có nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề bảo hộ lao động trong công nhân (CN). Điển hình là thường xuyên rà soát, yêu cầu DN cung cấp đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động cho NLĐ. "Hằng tuần, CĐ kêu gọi NLĐ dành thời gian cuối tuần để vệ sinh nhà xưởng, kiểm tra tình trạng của toàn bộ máy móc, thiết bị điện để ngăn ngừa sự cố trong quá trình làm việc. Nhằm khích lệ NLĐ, CĐ đề xuất ban giám đốc hỗ trợ chi phí cho đội ngũ CN tham gia vệ sinh" - bà Quỳnh cho hay. Nhờ kiên trì thực hiện, ý thức của NLĐ về an toàn - vệ sinh lao động đã được nâng lên rõ rệt. Anh Nguyễn Văn Thân, một CN, nhìn nhận: "Từ sau Tết nguyên đán, DN gặp khá nhiều khó khăn nhưng vẫn nỗ lực ổn định việc làm, thu nhập cho NLĐ. Tham gia dọn dẹp vệ sinh nhà xưởng, máy móc là cách thiết thực để NLĐ thể hiện tinh thần đồng hành với DN. Đó cũng là vì bảo đảm an toàn, sức khỏe cho chính mình".

Vì sức khỏe của công nhân - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Sản xuất bao bì Hải Sơn trồng cây xanh trong khuôn viên nhà máy

Lập tổ xung kích bảo vệ môi trường

Trong Tháng hành động vì An toàn - vệ sinh lao động, nhiều đơn vị tại quận Phú Nhuận (TP HCM) đã tích cực hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể mang lại hiệu quả cao.

Điển hình như CĐ Công ty CP May da Xuất khẩu 30-4 đã vận động thành lập tổ xung kích bảo vệ môi trường ngay tại DN. Tổ chịu trách nhiệm lên kế hoạch xây dựng mảng xanh, bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn thiết bị, máy móc tại đơn vị. Hiểu được mục đích thành lập tổ nên rất đông CN tình nguyện tham gia. Là một trong những CN tham gia tổ, anh Nguyễn Khánh Định, Công ty CP May da Xuất khẩu 30-4, cho rằng: "DN muốn phát triển thì mỗi NLĐ phải tham gia góp sức. Do vậy, bên cạnh việc nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, tôi tình nguyện tham gia tổ xung kích với mong muốn góp phần cải thiện môi trường làm việc bằng những việc làm cụ thể như cải tạo cảnh quan, xây dựng các mảng xanh cũng như vệ sinh máy móc. Môi trường và điều kiện làm việc được bảo đảm sẽ giúp CN làm việc hăng say hơn, đóng góp nhiều hơn cho DN". Theo bà Bùi Thị Xuân Huệ, Chủ tịch CĐ Công ty CP May da Xuất khẩu 30-4, bên cạnh việc thành lập tổ xung kích, CĐ cơ sở còn đề xuất ban giám đốc đo kiểm không khí, xây dựng hệ thống làm mát và giảm thiểu bụi vi sinh trong xưởng. Chưa hết, CĐ cơ sở còn giám sát chặt chẽ chất lượng bữa ăn giữa ca và thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho CN.

Việc giữ gìn môi trường làm việc sạch đẹp cũng được tập thể NLĐ của HTX Mây tre lá Ba Nhất tích cực thực hiện trong thời gian qua. Ông Phạm Như Huỳnh, chủ tịch CĐ HTX, đánh giá thời gian qua, hoạt động sản xuất - kinh doanh tại đơn vị gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh. Do đó, CĐ động viên NLĐ đồng hành với ban giám đốc bằng những việc làm cụ thể như nâng cao tay nghề, hạn chế tối đa hàng lỗi, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng dịch bệnh thông qua việc giữ gìn vệ sinh nơi làm việc. Theo đó, sau khi kết thúc công việc hằng ngày, NLĐ sẽ nhắc nhở nhau dọn dẹp sạch sẽ nhà xưởng rồi mới ra về.

LÊ THỊ KIM THÚY, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Chung tay bảo vệ sức khỏe công nhân

Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mang lại nhiều hệ lụy cho NLĐ. Do vậy, để hạn chế tối đa các rủi ro trong quá trình lao động, DN và NLĐ phải ý thức trong việc nhận diện rủi ro để tìm hướng giải quyết, đồng thời nỗ lực cải thiện môi trường làm việc. Bên cạnh đó, CĐ cơ sở cũng phải thường xuyên giám sát công tác bảo hộ lao động cũng như rà soát để đề xuất bổ sung các chính sách chăm sóc sức khỏe, bảo đảm an toàn cho NLĐ.

Bài và ảnh: THANH NGA