Bóng chuyền háo hức trở lại bằng Giải vô địch quốc gia

Năm 2020 có lẽ sẽ đi vào lịch sử bóng chuyền Việt Nam khi vừa là thời điểm tổ chức rốt ráo vòng chung kết của giải đấu vô địch quốc gia năm 2019, lại vừa phải dồn sức "chạy dịch" để có thể hoàn thành mùa giải mới theo kế hoạch. Để có thể thực hiện tốt chỉ tiêu này, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã phải hủy bỏ hàng loạt sự kiện, từ các giải quốc tế mời như: Cúp LienVietPostBank, Cúp VTV9 Bình Điền cho đến giải đấu chính thức sắp diễn ra như Cúp Hùng Vương - thường được xem là "chung kết mini" của vòng 1 Giải vô địch quốc gia vốn giúp các đội bóng có thêm thu nhập từ giải thưởng lẫn tăng cơ hội cọ xát thi đấu.

Bỏ qua việc khởi tranh muộn hàng tháng trời vì đại dịch, vòng 1 Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia 2020 vẫn xứng đáng được công chúng chờ đợi dù những thay đổi không theo kịp thời cuộc. Nếu như kết quả bốc thăm khó làm hài lòng nhiều người khi các bảng A nam và bảng B nữ không thật sự cân bằng thì chính lực lượng các đội bóng lại có sự "điều chuyển" khiến cục diện xem ra không quá chênh lệch.

Bóng chuyền háo hức trở lại bằng Giải vô địch quốc gia - Ảnh 1.

Kinh Bắc Bắc Ninh là nhân tố nhiều hứa hẹn ở giải nữẢnh: Đông Linh

Ở giải nữ, giới chuyên môn vẫn đánh giá cao thực lực của đương kim vô địch Thông Tin LV Post Bank bên cạnh sự trỗi dậy được dự báo sẽ rất mạnh mẽ từ VTV Bình Điền Long An, đội bóng vừa mất ngôi hậu cuối mùa giải trước. Đội bóng nữ áo lính đang nắm giữ ưu thế khó đối thủ nào sánh bằng nhờ vào dàn cầu thủ trẻ trung, tài năng và ngay phía sau là tuyến VĐV kế cận sẵn sàng ứng chiến. Trong khi đó, đội bóng Long An có vẻ như đã rút ra được kinh nghiệm xương máu từ chuyến xuất ngoại "lợi bất cập hại" của đội trưởng Trần Thị Thanh Thúy. Trong tay HLV Nguyễn Quốc Vũ không có mũi chủ công nào đủ sức thay thế và cái giá phải trả quá đắt khi không chỉ mất cả ngôi vô địch giành được suốt 2 mùa trước đó mà còn bị hất văng khỏi top 3!

Á quân Ngân hàng Công Thương sau khi chia tay nhiều trụ cột, phải đôn lên phân nửa đội hình toàn những gương mặt trẻ sẽ khó lòng cạnh tranh sòng phẳng với các "thế lực mới" như Kinh Bắc Bắc Ninh (hạng 3 năm 2019), Than Quảng Ninh vừa chiêu mộ được phụ công kỳ cựu Đinh Thị Trà Giang và cựu tuyển thủ Bùi Thị Huệ, hay Đức Giang Hà Nội với tân thủ quân Nguyễn Thị Xuân…

Ở giải nam, nhà vô địch TP HCM được dự báo đủ khả năng chiếm ngôi đầu vòng 1 nhờ ổn định được lực lượng với 7 cựu binh đồng loạt tái ký hợp đồng. Duy nhất phụ công Phạm Thái Hưng tìm đến Sanest Khánh Hòa, biến đội bóng phố biển Nha Trang thành ứng viên sáng giá ở vòng đấu này. Việc bất ngờ chiêu mộ được cựu tuyển thủ Lê Thành Hạc giúp Hà Tĩnh trở thành đội bóng đáng xem ở bảng B và tràn trề hy vọng tranh chấp 2 vị trí dẫn đầu nhằm tạo lợi thế cho giai đoạn 2 của giải sẽ diễn ra vào cuối năm.

Vòng 1 Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 13 đến 17-6 tại Bắc Ninh (bảng A) và Hà Tĩnh (bảng B).

Bảng A:

- Nam: Hà Nội, TP HCM, Tràng An Ninh Bình, Thể Công, XSKT Vĩnh Long.

- Nữ: Thông tin LV Post Bank, Kinh Bắc Bắc Ninh, Hải Dương, Đắk Lắk, TH Vĩnh Long.

Bảng B:

- Nam: Hà Tĩnh, Sanest Khánh Hòa, VLXD Bình Dương, Long An, Biên Phòng.

- Nữ: Ngân hàng Công Thương, VTV Bình Điền Long An, Đức Giang HN, Than Quảng Ninh, TN Thanh Hóa.

Đào Tùng