Sau tai nạn thảm khốc làm 5 người chết, dân vẫn vô tư chiếm quốc lộ để buôn bán

Tưởng chừng sau vụ tai nạn thảm khốc làm 5 người chết, 5 người bị thương ở Đắk Nông, những người buôn bán ở lòng lề đường biết sợ, chính quyền địa phương cũng sẽ có những chấn chỉnh, nhưng theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 14 và 15 -6, nhiều khu chợ trên đường Hồ Chí Minh qua tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán vẫn như... chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Đừng đổ lỗi cho nghèo!

11 giờ trưa ngày 14-6, chợ Đạt Lý trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vẫn tấp nập người mua, kẻ bán. Nhiều người đã ung dung bày hàng hóa, lấn chiếm khoảng 5m lòng quốc lộ để bán hàng. Cùng với đó, hàng chục chiếc xe máy của người đi chợ đậu ngay dưới lòng đường. Trên vỉa hè, hàng chục quầy sạp được kê sát lòng đường, vô tư buôn bán.

Sau tai nạn thảm khốc làm 5 người chết, dân vẫn vô tư chiếm quốc lộ để buôn bán - Ảnh 1.

Hiện trường vụ TNGT thảm khốc

Đứng ở đây khoảng 10 phút, phóng viên không khỏi rùng mình khi những chiếc xe tải, xe container cứ vùn vụt lao qua sát rạt bên những tiểu thương. Trong khi đó, không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng để nhắc nhở, xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường. "Nhìn hiện trường vụ tai nạn hôm qua kinh khủng quá. Chiếc xe tải nhỏ lao vào mà không hiểu sao lại chết nhiều người thế nhỉ" - một tiểu thương bán hàng sát mép đường nói chuyện với phóng viên.

Vô tư lấn chiếm lòng quốc lộ để buôn bán

Tương tự, sáng 15-6, tại chợ Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, suốt chiều dài gần 500m thuộc hành lang ATGT đường Hồ Chí Minh bị người dân vô tư lấn chiếm, bày bán hàng hóa. Rất nhiều biển báo giao thông tại đây đã bị các hàng quán che khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Sau tai nạn thảm khốc làm 5 người chết, dân vẫn vô tư chiếm quốc lộ để buôn bán - Ảnh 3.

Lấn chiếm lòng đường Hồ Chí Minh để buôn bán

Liên quan đến vụ TNGT thảm khốc làm 5 người chết và 5 người bị thương, ông Trương Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết nếu như vụ TNGT xảy ra nơi thông thoáng thì sự rủi ro đã hạn chế rất nhiều. Tuy nhiên, tâm lý bám mặt tiền để buôn bán kinh doanh đã để lại hậu quả đáng tiếc. "Đầu tuần, tỉnh sẽ tiếp tục có văn bản rút ra bài học từ vụ TNGT để nhắc nhở các lực lượng cần thường xuyên tuần tra, xử lý. Tỉnh sẽ tổ chức đặt camera để phạt nguội, xử lý triệt để, không thể cứ lấy lý do nghèo khó, tràn ra đường buôn bán" - ông Tùng nhấn mạnh.

Lắp đặt camera để phạt nguội

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, cho biết vào tháng 6-2019, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rà soát, đánh giá tình hình quản lý sử dụng đất, xây dựng dọc theo hành lang ATGT của các tuyến quốc lộ trọng điểm. Trong kế hoạch năm ATGT này, Phó thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã giao cho Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các địa phương kiểm tra, đánh giá toàn bộ hoạt động trong hành lang ATGT và đưa ra các giải pháp căn cơ.

Sau tai nạn thảm khốc làm 5 người chết, dân vẫn vô tư chiếm quốc lộ để buôn bán - Ảnh 4.

Lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán

Cũng theo ông Hùng, tại cuộc họp về vụ TNGT ngày 13-6 vừa qua, ông đã nhắc việc Phó Thủ tướng chỉ đạo Tổng cục đường bộ nghiên cứu đề án ATGT trên Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh và các quốc lộ trọng yếu. Yêu cầu rà soát, đánh giá các hoạt động trong hành lang ATGT, có những giải pháp cấp bách để khắc phục tình trạng mất ATGT. Đối với những vị trí trước đây khi đầu tư xây dựng chưa đông dân cư, nay các hoạt động kinh tế xã hội xuất hiện thì phải xem xét, nếu đủ điều kiện khu đông dân cư thì cắm biển và có những giải pháp tổ chức giao thông để bảm bảo ATGT. "Chúng tôi sẽ có chỉ đạo cho Bộ GT-VT, các địa phương lắp đặt camera giám sát tại các đoạn tuyến nguy cơ TNGT để giám sát, chấn chỉnh và xử phạt tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT" - ông Hùng cho biết thêm.

Lấn chiếm hành lang ATGT, che khuất các biển báo

Nạn nhân tiên lượng xấu

Như đã phản ánh, vụ TNGT thảm khốc xảy ra vào khoảng 6 giờ 30 phút ngày 13-6, tại Km 1818+200 đường Hồ Chí Minh (đoạn qua chợ 312, xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông). Xe tải mang BKS: 69C- 051.59 mất thắng đã tông liên tiếp vào 1 chiếc container và 2 chiếc xe tải chạy cùng chiều để giảm tốc độ. Tuy nhiên, 2 chiếc xe tải bị tông đã mất lái lao vào lề đường, nơi có nhiều tiểu thương và người dân đang mua bán khiến 5 người chết, 5 người bị thương nặng.

Trong 5 người bị thương, có 3 bệnh nhân hiện sức khỏe tạm ổn, 1 người được chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, người còn lại vẫn đang hôn mê, tiên lượng xấu.

104310697_191855552148097_1891205518342248029_n

Các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Cao Nguyên