Phi công người Anh đã nói chuyện được bằng lời, hai tay hồi phục gần bình thường

Bộ Y tế cho biết từ ngày 16-4 đến ngày 15-6 là tròn 60 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong số 334 ca mắc Covid-19, có tổng cộng 194 ca nhiễm là người nhập cảnh được cách ly ngay.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến nay tổng số trường hợp mắc Covid-19 được chữa khỏi ở nước ta là 323/334 bệnh nhân (chiếm 96,7% tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam), trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi (hiện cả nước chỉ còn duy nhất bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy).

Phi công người Anh đã nói chuyện được bằng lời, hai tay hồi phục gần bình thường - Ảnh 1.
Phi công người Anh đã nói chuyện được bằng lời, hai tay hồi phục gần bình thường - Ảnh 2.

Đã 60 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng - Nguồn: Bộ Y tế

Trong số 334 bệnh nhân, đã có 297 bệnh nhân khỏi bệnh, ra viện. Với 11 bệnh nhân Covid-19 còn lại của nước ta đang được điều trị tại 6 cơ sở y tế, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có nhiều bệnh nhân với 3 trường hợp, đa số có sức khỏe ổn định.

Liên quan đến bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho biết bệnh nhân này tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu. Bệnh nhân đã cai thở máy được 3 ngày. Sức cơ hô hấp cải thiện, sau khi cai máy thở thành công, bệnh nhân đã được rút cannula mở khí quản, hiện bệnh nhân tự thở với oxy 2 lít/phút qua cannula mũi, thở chậm hơn. Ho khạc đàm mạnh, đến nay đã tự thở được trong 3 ngày.

Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 tay đang dần hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5.

Bệnh nhân 91 hiện tại đã giao tiếp tốt được bằng lời nói, bệnh nhân được cho ăn qua đường tiêu hoá; chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Tuy vậy, bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới

D.Thu