"Mai Vàng nhân ái" thăm "đệ nhất kép lão" Hữu Thành và "nữ quái kiệt" Bo Bo Hoàng

Mai Vàng nhân ái thăm đệ nhất kép lão Hữu Thành và nữ quái kiệt Bo Bo Hoàng - Ảnh 1.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" trao số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng giúp nghệ sĩ Hữu Thành

Điểm đến đầu tiên là đình Nhơn Hòa (quận 1, TP HCM), đoàn đã gặp gỡ NS Hữu Thành. Năm nay ông đã ngoài 80 tuổi, vẫn ở nhà trọ, mà theo lời ông là cứ tăng giá nên hai vợ chồng già lại dắt díu nhau tìm nơi ở để ổn định cuộc sống và tiếp tục theo nghề diễn. 

Được mệnh danh là "đệ nhất kép lão", nghệ sĩ Hữu Thành cùng thời các diễn viên Mai Thành, Hồ Kiêng… Tính đến thời điểm này, ông đã tham gia hơn 116 phim, là một trong những nghệ sĩ đóng nhiều vai phụ nhất màn ảnh Việt. để lại ấn tượng với các vai lão qua các tác phẩm như: "Dấu chân du mục", "Mùa len trâu", "Đất phương Nam", "Người đẹp Tây Đô", "Đường Hồ Chí Minh trên biển", "Lệch pha"...

Gần đây nhất, ông tham gia MV cổ nhạc do nghệ sĩ Võ Minh Lâm và NSƯT Thoại Mỹ thực hiện sau khi được trao giải Mai Vàng năm 2019 ở hạng mục diễn viên sân khấu được yêu thích nhất.

Mai Vàng nhân ái thăm đệ nhất kép lão Hữu Thành và nữ quái kiệt Bo Bo Hoàng - Ảnh 2.

NS Hữu Thành bày rỏ niềm xúc động khi nhận số tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái"

Nghệ sĩ Hữu Thành cho biết ông mê nghệ thuật đờn ca tài tử từ năm 10 tuổi và sớm bỏ nhà để theo đoàn hát Thái Bình. Ban đầu ông xin làm một chân chạy việc cho đoàn và sau đó được giao đóng những vai nhỏ. Theo nghề vài năm có kinh nghiệm, ông được bầu Thới - Đoàn cải lương Hữu Chí giao đóng vai chính và được đổi từ tên "cu Lắc" do cha mẹ đặt thành nghệ danh Hữu Thành.

Bầu Thới thương vì thấy ông hiền lành, chăm chỉ nên gả con gái. Vợ chồng ông có 6 người con. Tuy nhiên, họ đều sống trong nghèo khó vì không được học hành ổn định.

"Tôi trải qua nhiều khốn khó khi đoàn Thái Bình tan rã, phải dắt cả nhà đi khắp miền Tây, tham gia các đoàn hát như Mộng Vân, Hoa Sen, Hương Mùa Thu… Sau đó, tôi làm Phó đoàn chỉ đạo nghệ thuật Hậu Giang II nhưng cũng không trụ được lâu. Năm 1990, tôi trôi dạt về TP HCM và bước vào lĩnh vực điện ảnh. Đời ở trọ cực lắm, do nghèo quá nên căn nhà thuê lụp xụp khoảng 10 mét vuông, vợ chồng tôi ở với cậu con trai út" – NS Hữu Thành tâm sự.

Mai Vàng nhân ái thăm đệ nhất kép lão Hữu Thành và nữ quái kiệt Bo Bo Hoàng - Ảnh 3.

NS Hữu Thành trong phim "Mùa len trâu" để lại nhiều ấn tượng cho người xem

Thù lao từ việc đóng các vai phụ trong phim không đủ mua nhà. Ông cho biết hơn 20 năm qua, gia đình ông đã trải qua 6 căn nhà trọ. Có khi trời mưa nước ngập lênh láng, cả nhà không ngủ được chỉ biết ngồi nhìn mưa dột khắp nơi trong nhà.

"Tôi vẫn là trụ cột của gia đình, mấy tháng giãn cách xã hội không có tiền đóng tiền thuê nhà phải đưa vợ con lang bạt, tóc râu đã ngả màu, giật mình nhìn lại vẫn ở nhà thuê, thấy có lỗi với vợ con quá" – ông xúc động và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ kịp thời của chương trình "Mai Vàng nhân ái" không chỉ cho ông mà quan tâm đến các nghệ sĩ đồng nghiệp khác: "Đời sống bây giờ thêm khó khăn, có được sự chung sức này ấm áp nghĩa tình lắm, xin cảm ơn Báo Người Lao Động và Ngân hàng Nam Á".

Mai Vàng nhân ái thăm đệ nhất kép lão Hữu Thành và nữ quái kiệt Bo Bo Hoàng - Ảnh 4.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" trao số tiền 5 triệu đồng hỗ trợ NS Bo Bo Hoàng

Đoàn đến thăm NS Bo Bo Hoàng tại ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm trên đường Hồ Hảo Hớn, quận 1, TP HCM. Đây là địa chỉ quen thuộc của giới nghệ sĩ sân khấu cải lương vì nhiều năm qua khi rời xa sàn diễn, bà đã làm nghề chế tác mũ mão, tóc giả cho nghệ sĩ và các đoàn làm phim cổ trang.

Là nữ NS đa năng, Bo Bo Hoàng vừa là diễn viên, tác giả kịch bản, đạo diễn và nghề chế tác mũ mão. Đoạt HCV giải Thanh Tâm năm 1965 cùng với NSƯT Bảo Quốc, Mỹ Châu, Phương Bình, bà là nữ nghệ sĩ tài danh một thời được các đoàn hát săn đón. Bà đã từng trải qua nhiều đoàn hát, từ những đại bang danh tiếng đến các đoàn cải lương tỉnh. Bà còn dìu dắt nhiều thế hệ nghệ sĩ trẻ thành danh, trong đó có nghệ sĩ Cẩm Thu đoạt HCV giải Trần Hữu Trang với vai diễn Phan Kim Liên do bà sáng tác và dàn dựng.

Mai Vàng nhân ái thăm đệ nhất kép lão Hữu Thành và nữ quái kiệt Bo Bo Hoàng - Ảnh 5.

NS Bo Bo Hoàng vai mẹ Cám và NSƯT Tú Sương (vai Tấm) trong vở "Tấm Cám" - vai diễn nổi tiếng của bà trên sân khấu đoàn Huỳnh Long

"Về chiều rồi, làm nghề này cũng sống được. Tuy nhiên, thời gian giãn cách xã hội các đoàn hát, đoàn phim đều ngưng, đâu có ai đặt hàng. Có được sự hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã làm tôi cảm thấy xúc động, vì nghệ sĩ về chiều khi rời xa sân khấu, vẫn còn được quan tâm. Tôi vinh dự đã từng tham gia chương trình "Mai Vàng kết nối", diễn với ca sĩ Phương Thanh, diễn viên Chấn Cường trong trích đoạn "Bà bầu liều mạng" tại các khu công nghiệp phục vụ công nhân" – nữ quái kiệt Bo Bo Hoàng chia sẻ.

Thanh Hiệp (ảnh: Tấn Thạnh)