Đụng độ biên giới: Trung Quốc thả 10 binh sĩ Ấn Độ

Báo The Hindu dẫn nguồn tin an ninh mật cho biết 10 binh sĩ Ấn Độ được thả vào khoảng 17 giờ (giờ địa phương) theo một thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán cấp Thiếu tướng vào tối 17-6. Cả 10 binh sĩ trở về trong tình trạng không bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ S. Jaishankar trong một tuyên bố cho biết những binh sĩ nêu trên được trang bị vũ trang.

"Mọi binh sĩ Ấn Độ làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới luôn mang theo vũ khí, đặc biệt là khi rời đồn trú. Những binh sĩ ở Thung lũng Galwan hôm 15-6 cũng làm vậy" – ông Jaishankar cho biết, song khẳng định theo các thỏa thuận đạt được vào năm 1996 và 2005, binh sĩ 2 phía không được sử dụng vũ khí khi xảy ra đụng độ dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở biên giới Ấn Độ-Trung Quốc.

Đụng độ biên giới: Trung Quốc thả 10 binh sĩ Ấn Độ - Ảnh 1.

Xe cấp cứu trên cao tốc dẫn đến khu vực Ladakh hôm 18-6. Ảnh: Reuters

Vòng đàm phán thứ ba ở cấp độ Thiếu tướng đã diễn ra tại khu vực Galwan vào ngày 18-6, một ngày sau khi các cuộc đàm phán trước đó không đạt được kết quả. 

Kết quả của vòng đàm phán mới hiện vẫn chưa được công bố, song một nguồn tin mật cho biết đàm phán diễn ra tích cực và 2 phía sẽ tiến hành thêm các cuộc đàm phán trong những ngày tới, với mục tiêu tháo ngòi căng thẳng và tiến hành các thỏa thuận xuống thang căng thẳng đạt được trong cuộc đàm phán đầu tiên vào ngày 6-6.

Người phát ngôn Chiến khu Tây Bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Zhang Shuili hôm 16-6 khẳng định đụng độ trên Thung lũng Galwan đã dẫn đến thương vong 2 phía. Đến thời điểm hiện tại, Bắc Kinh vẫn chưa công bố thương vong, song một số nguồn tin khẳng định 45 binh sĩ Trung Quốc có thể đã thiệt mạng hoặc bị thương.

Trong một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng, bộ trưởng ngoại giao 2 nước đã điện đàm vào ngày 17-6.

Đụng độ biên giới: Trung Quốc thả 10 binh sĩ Ấn Độ - Ảnh 2.

Lễ tang của một binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở Thung lũng Galwan, Ladakh. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo The Hindu)