Mỹ: Tử tù 33 năm mới kết luận vô tội, vẫn chưa được tự do

Trong vài tháng, Krishna Maharaj bị kết án giết hai cộng sự kinh doanh, người cha và con trai Derek và Duane Moo Young, trong một khách sạn ở TP Miami.

Ông ta luôn phản đối bản án và nói lên sự vô tội của mình. Hồi năm 2019, một thẩm phán phán quyết rằng Krishna đã chứng minh đươc sự vô tội của mình. Tuy nhiên, bản án ban đầu vẫn chưa được lật lại và ông ta vẫn phải ở trong tù.

Điều này khiến vợ ông, bà Marita phải đến sống trong một ngôi nhà tranh cách nhà tù nửa giờ lái xe. Bà nói: "Tôi cầu nguyện mỗi ngày.Với những gì họ đang làm, tôi nghĩ đó là tội ác. Nơi ở của Kris không phải là nhà tù, họ đã phá hủy cuộc sống của chúng tôi".

Mỹ: Tử tù 33 năm mới kết luận vô tội, vẫn chưa được tự do - Ảnh 1.

Hai nạn nhân Derek và Duane Moo Young. Ảnh: Sky News

Nhà tù nơi Krishna đang thụ án là một khối nhà cũ kỹ, ẩm thấp gần sân bay quốc tế TP Miami.

Krishna phải sử dụng xe tập đi để đi lại trong những ngày này. Ở tuổi 81 và bị bao vây bởi các vấn đề sức khỏe, cuộc sống trong tù của ông ta ngày càng khó khăn hơn.

"Khi họ nói tôi có tội, tôi đã ngất đi. Tôi không thể tin rằng mình có thể bị kết tội vì một điều mình không làm - giết người", ông nói.

Ông Krishna cho biết ông không ở gần hiện trường vụ án mạng - Phòng 1215, khách sạn DuPont Plaza - vào đêm mà Moo Youngs bị giết.

Mỹ: Tử tù 33 năm mới kết luận vô tội, vẫn chưa được tự do - Ảnh 2.

Ông Krishna Maharaj. Ảnh: Sky News

Ban đầu, ông bị kết án tử hình và trải qua 17 năm trong thân phận tử tù. Sau một chiến dịch đấu tranh của hàng chục chính trị gia người Anh, bản án của ông đã được giảm xuống chung thân.

"Tôi đã đi từ cuộc sống như một hoàng tử để giờ sống như một con vật". - ông Krishna nói.

Luật sư Clive Stafford Smith đã chứng kiến ​​rất nhiều trường hợp bị án oan công lý. Tuy nhiên, đối với luật sư dân quyền và người sáng lập nhóm chiến dịch lật lại các án oan này, trường hợp của Krishna khá nổi bật.

"Đó là trường hợp, trong số hàng trăm người tôi đã làm, tôi tin chắc rằng ông ta vô tội. Ông ta ở đây, 81 tuổi, và vẫn còn ở trong tù."

Mỹ: Tử tù 33 năm mới kết luận vô tội, vẫn chưa được tự do - Ảnh 3.

Khách sạn DuPont Plaza, nơi xảy ra vụ án. Ảnh: Sky News

Phán quyết năm 2019 lẽ ra đã mở đường cho việc ra tù của Krishna nhưng sự chậm trễ trong việc lên lịch cho một phiên điều trần quan trọng vì dịch Covid-19 đã làm tăng thêm số năm trong tù của ông ta.

Câu chuyện về nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ để tìm ra sự thật và xóa tên của Krishna khỏi bản án giống như một bộ phim kinh dị quốc tế.

Cuộc điều tra lên đến đỉnh điểm trong lời thú nhận được báo cáo của một cựu trùm ma túy liên quan đến trùm ma túy khét tiếng Colombia, Pablo Escobar.

Các luật sư đã đưa ra một danh mục các sai sót pháp lý và một số chi tiết đáng kinh ngạc: Thẩm phán đã bị bắt vào ngày thứ 3 của phiên tòa xử Krishna vì nhận hối lộ từ một sĩ quan cảnh sát bí mật đóng giả thành viên của tổ chức đối thủ.

Cuối cùng, một thẩm phán đã phán quyết rằng Kris vô tội với những bằng chứng rõ ràng và thuyết phục.

Luật sư Stafford Smith nói: "Khi thẩm phán phán quyết rằng Kris vô tội với những bằng chứng rõ ràng, thuyết phục và không có bồi thẩm đoàn nào có thể kết án ông ta. Tuy nhiên, điều đó không đủ để giải thoát cho ông, đây là điều khiến tôi khá tức giận về vụ án".

Ông nói tiếp: "Kris đã có một bản án tử hình cho một tội ác mà ông ta không làm. Rồi ông ta được giảm xuống chung thân. Tuy nhiên, giờ mọi chuyện đã rõ ràng, ông ta vẫn chưa đủ điều kiện để được tạm tha. Họ muốn ông ở tù đến 101 tuổi sao. Điều tôi thực sự sợ là đây là cái chết lần thứ ba: Họ sẽ xử tử ông ta bằng dịch Covid-19".

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Anh nói rằng họ đang tiếp tục hỗ trợ Krishna và vợ đã đến thăm ông lần cuối vào tháng 1-2020.

"Chúng tôi đang liên lạc với chính quyền Mỹ và đã yêu cầu họ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi cho ông ấy, đặc biệt trước sự bùng phát của Covid-19 toàn cầu"- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nói.

Gia Minh (Theo Sky News)