Truyền thông về sức khỏe sinh sản thu hút sự quan tâm của người lao động

Tính đến hết năm 2019, dự án đã triển khai được ba giai đoạn, bước đầu giúp gần 10.000 lượt người lao động được cải thiện kiến thức và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thông qua 56 buổi truyền thông, hơn 1.500 nữ công nhân được tư vấn và khám sức khỏe sinh sản miễn phí.

Đây là dự án thuộc chương trình "Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản" - một trong ba chương trình lớn của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV).

Truyền thông về sức khỏe sinh sản thu hút sự quan tâm của người lao động - Ảnh 1.

Gần 1.800 NLĐ được truyền thông về chăm sóc sức khỏe trong tháng 6-2020 tại Hải Phòng

Trong năm thứ tư triển khai, cùng sự phối hợp của LĐLĐ và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hải Phòng, Quỹ VTVV dự kiến sẽ có ít nhất 3.000 lượt NLĐ được cải thiện kiến thức, kỹ năng và thực hành về chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp với thể trạng người Việt Nam, chăm sóc sức khỏe tinh thần, phòng chống trầm cảm, nhằm tăng cường sức khỏe và năng suất lao động của NLĐ, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhà máy nói riêng và cho đất nước nói chung.

Năm 2020, Dự án "Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt" tiếp tục nhận được sự tài trợ của Tập đoàn TH, Tổ chức DKT International, Công ty TNHH Sự Lựa Chọn Vàng (Golden Choice) với thương hiệu thuốc tránh thai Newchoice & bao cao su OK và quà tặng từ Công ty Dược phẩm Hoa Linh.

Người lao động hưởng ứng nhiệt tình

Truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, một trong các hoạt động chính của dự án, đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nam và nữ công nhân tại các nhà máy. Bác sĩ Trần Thị Minh Tâm, nguyên Trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, Hà Nội, chuyên gia dự án đã giúp người lao động hiểu được tầm quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân, theo dõi, chăm sóc thai kỳ và trẻ sơ sinh, đặc biệt là những phương pháp tránh thai hiện đại, cũng như cách phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Truyền thông về sức khỏe sinh sản thu hút sự quan tâm của người lao động - Ảnh 2.

Các buổi truyền thông nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của NLĐ

Thông qua các buổi truyền thông, NLĐ cũng có cơ hội bày tỏ những quan điểm cá nhân trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng tránh trầm cảm thai sản, trao đổi những thói quen áp dụng cho chính bản thân và gia đình. Những thắc mắc của NLĐ đều được chuyên gia phân tích và đưa ra những tư vấn và lời khuyên thiết thực.

Chuyên gia đồng thời giải đáp một số những thắc mắc thường gặp về các phương pháp tránh thai như: việc dùng thuốc tránh thai có một vài tác dụng phụ không ảnh hưởng đến sức khỏe của các chị em, nhưng việc dừng uống khi chưa đủ thời gian khiến mọi nỗ lực không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Truyền thông về sức khỏe sinh sản thu hút sự quan tâm của người lao động - Ảnh 3.

Chị Đồng Thị Phượng, công ty giầy Aurorah chia sẻ tại buổi truyền thông

Cơ hội được chuyên gia tư vấn riêng bằng ứng dụng điện thoại

Tại buổi truyền thông, bác sĩ Tâm cũng khuyên người tham gia nên khám sức khỏe định kỳ để nhận biết sớm những nguy cơ mắc bệnh liên quan đến các cơ quan sinh sản thường gặp. Hiểu được tâm lý e ngại của hầu hết các anh,chị em khi đi khám sức khỏe sinh sản, chuyên gia cũng giới thiệu tới toàn bộ người tham dự một điểm mới của dự án năm nay, đó chính là ứng dụng tránh thai NewChoice do Công ty Golden Choice thực hiện.

Trong suốt 25 năm gắn bó với người tiêu dùng, thương hiệu Newchoice luôn đồng hành, thấu hiểu và mong muốn mang tới cho cộng đồng những giải pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Việc đầu tư và xây dựng ứng dụng này là một trong những bước tiến mới mà Golden Choice mong muốn có thể giúp chị em có giải pháp an toàn và đơn giản trong việc tránh thai.

Ngoài việc nhắc nhở người dùng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng thời gian, liều lượng, ứng dụng còn được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ phụ sản đầy chuyên môn và kinh nghiệm của dự án. Theo đó, những thông tin khoa học chuẩn xác, bổ ích về kiến thức sinh sản, cũng như các kiến thức khác sẽ được cung cấp thông qua mục diễn đàn và hỏi đáp. Tại đây, những thông tin bảo vệ sức khỏe, tâm lý, hạnh phúc gia đình cũng sẽ được tư vấn đầy đủ từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm một cách nhanh chóng và cụ thể.

Truyền thông về sức khỏe sinh sản thu hút sự quan tâm của người lao động - Ảnh 4.

Không khí cởi mở đã mang lại nhiều kiến thức cho người tham dự, chị Vũ Thị Thắm, công ty giày Aurora chia sẻ: "Buổi truyền thông rất hay và ý nghĩa, mình thấy phần trao đổi thông tin trên ứng dụng rất tiện lợi khi muốn chia sẻ những thông tin nhạy cảm, do tâm lý e ngại mà không dám nói. Sau buổi truyền thông này, chị dự định sẽ cùng con gái trao đổi thêm những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản để giúp con trong quá trình trưởng thành".

Lan Anh