"Mai Vàng nhân ái" thăm nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm và "đào võ" Thanh Thế

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã trao tặng 2 nghệ sĩ mỗi người 5 triệu đồng.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm và đào võ Thanh Thế - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao tặng 5 triệu đồng hỗ trợ nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm

Được sự hướng dẫn của con trai nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm, đoàn đã đến nhà ông ở quận 6, TP HCM. Đón đoàn trong nụ cười thân ái, nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm đã rất xúc động. Căn bệnh ung thư thực quản đã khiến ông tiều tụy, sức khỏe rất kém. Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan khi xem các chương trình văn nghệ và tương tác với bạn bè trên trang cá nhân.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm và đào võ Thanh Thế - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm

Nhận tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái", nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm bày tỏ: "Tôi vui lắm. Chương trình đã gắn kết yêu thương từ bạn đọc, khán giả dành cho nghệ sĩ, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng khi giúp các nghệ sĩ đang gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Sự chung sứcnghĩa tình này thật là ấm áp. Xin cảm ơn Báo Người Lao Động và Ngân hàng Nam Á".

Nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm sinh năm 1956, quê ở Bình Dương. Ông từng công tác tại Sở Nhà đất TP HCM và Cung Văn hóa Lao động TP. Từ năm 1975, ông tham gia hoạt động trong phong trào văn nghệ thanh niên, sinh viên thành phố. Năm 1990, ông làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sáng tác trẻ tại Hội Âm nhạc TP HCM.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm và đào võ Thanh Thế - Ảnh 3.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến thăm nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm

Một số ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm được phổ biến, giới thiệu trên các hệ thống truyền thông và được giới trẻ rất hoan nghênh đón nhận như: "Trăng sáng", "Chú ong hóa thạch", "Đường ta đi tới", "Hoa quỳnh xanh", "Sài Gòn - thành phố mùa xuân", "Trường Sa thân yêu", "Gã si tình rong rêu", "Chỉ còn nỗi nhớ"… Trong đó, hai ca khúc "Chiều vắng" và "Dòng thời gian" được yêu thích nhất qua tiếng hát ca sĩ Thy Nga và Thùy Dương.

Ông được tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa quần chúng và một số giải thưởng của Trung ương, địa phương dành cho các sáng tác của mình.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm và đào võ Thanh Thế - Ảnh 4.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao tặng số tiền 5 triệu đồng của chương trình "Mai Vàng nhân ái" hỗ trợ nghệ sĩ Thanh Thế.

Tạm biệt nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm, đoàn đã đến thăm nhà nghệ sĩ Thanh Thế - căn hộ nằm trên tầng 2 chung cư Lý Thường Kiệt, quận 11. Căn hộ này là của nhạc sĩ Thanh Dũng - con trai bà. Nhiều năm qua, bà dọn về chung sống với con trai, từ khi chồng là NSƯT Bửu Truyện qua đời.

Nghệ sĩ Thanh Thế bị bệnh tim, nhiều năm qua gần như rời xa sàn diễn. Đoàn hát cuối cùng bà tham gia là CLB Sân khấu Lạc Long Quân thuộc Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP HCM, biểu diễn thường xuyên tại sân khấu Sen Hồng - công viên 23-9. Suất diễn cuối là đêm vinh danh bà cùng các nữ nghệ sĩ: NSƯT Diệu Hiền, Kiều Phượng Loan, Ngọc Hương, Mỹ Chi trong chương trình "Những bông hồng nhân ngày 8-3". Đêm diễn đó bà đã thể hiện vai Phàn Lê Huê trong sự ngưỡng mộ của số đông khán giả đồng nghiệp.

Gần đây, trong lần té ngã khi xuống cầu thang chung cư đến điểm tập tuồng, bà đã được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu. "Từ đó đến nay, bác sĩ chuyên khoa căn dặn tôi không được biểu diễn nữa. Rời xa ánh đèn sân khấu tôi buồn lắm, nhớ khán giả, nhớ đồng nghiệp. Lần đó Báo Người Lao Động đưa tin, nhiều đồng nghiệp và khán giả đã gửi tiền giúp đỡ, hôm nay nhận được sự hỗ trợ này, thật là cảm động. Ân tình này khó quên đối với tôi" - NS Thanh Thế tâm sự.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm và đào võ Thanh Thế - Ảnh 5.

NS Thanh Thế trong vai Thần nữ (trích đoạn "Thần nữ dâng Ngũ Linh Kỳ")

Nghệ sĩ Thanh Thế vốn là "đào võ" của sân khấu tuồng cổ Huỳnh Long. Bà và chồng đã truyền nghề cho nhiều nghệ sĩ trẻ gắn bó với chiếc nôi nghệ thuật này. Khán giả yêu mến tài nghệ của nghệ sĩ Thanh Thế luôn nhớ đến các vai đào chính trong các vở: "Xuân về trên đỉnh Mã Phi", "Anh hùng bán than", "Đào Tam Xuân", "Thần nữ dâng Ngũ Linh Kỳ", "Phàn Lê Huê"… 

"Bây giờ tuổi về chiều rồi, mỗi tối xem truyền hình các chương trình cải lương, nước mắt tôi cứ chảy vì nhớ nghề. Nhưng hoàn cảnh bệnh tật làm sao có thể ca diễn như xưa. Xin gửi lời tri ân đến khán giả mộ điệu đã yêu mến tôi và ông nhà tôi nhiều thập niên qua. Tôi mãi mãi khắc ghi tình cảm thiêng liêng đó" - bà xúc động.

Thanh Hiệp (ảnh Tấn Thạnh)