Thương mại Ấn Độ - Trung Quốc lại căng thẳng

 Trang Bloomberg dẫn nguồn thạo tin hôm 25-6 cho biết Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS) đang hoàn thiện các quy tắc nghiêm ngặt hơn đối với ít nhất 370 mặt hàng, trong đó có hóa chất, thép, thiết bị điện tử dân dụng… Bên cạnh đó, việc tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm như nội thất, máy nén điều hòa và linh kiện ôtô cũng đang diễn ra.

Đề xuất trên đang được Bộ Tài chính Ấn Độ xem xét giữa lúc chính phủ nước này nỗ lực đẩy mạnh sản xuất nội địa. Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Ấn Độ đang kiểm tra xem liệu các biện pháp kiểm tra phi thuế quan nhằm vào hàng hóa Trung Quốc có vi phạm quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hay không. Những biện pháp này sẽ bao gồm kiểm tra, thử nghiệm sản phẩm kỹ càng hơn cũng như yêu cầu nghiêm ngặt hơn về chứng nhận chất lượng.

Thương mại Ấn Độ - Trung Quốc lại căng thẳng - Ảnh 1.

Thặng dư thương mại giữa Trung Quốc và Ấn Độ hiện khoảng 50 tỉ USD Ảnh: REUTERS

Trung Quốc là nguồn nhập khẩu lớn nhất của Ấn Độ, với hoạt động thu mua hàng điện tử, máy móc công nghiệp và phân bón hữu cơ… lên đến gần 70 tỉ USD vào năm ngoái. Thặng dư thương mại giữa Trung Quốc và Ấn Độ hiện khoảng 50 tỉ USD.

Trong khi đó, Reuters dẫn 2 nguồn tin mật cho biết sản phẩm của Apple, Cisco và Dell cũng nằm trong nhóm hàng hóa từ các công ty Mỹ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng Bắc Kinh - New Delhi. Theo 2 nguồn tin này, nhân viên hải quan tại các cảng lớn của Ấn Độ đã giữ lại các lô hàng đến từ Trung Quốc và yêu cầu bổ sung giấy tờ.

Diễn đàn Đối tác chiến lược Mỹ - Ấn Độ (USISPF), một nhóm vận động hành lang đại diện các công ty Mỹ, khẳng định trong bức thư gửi Bộ Thương mại Ấn Độ hôm 23-6 rằng: "Giới chức Ấn Độ đột ngột ngừng thông quan các lô hàng đến từ Trung Quốc (và có lẽ cả những điểm khác) ở phần lớn sân bay và cảng lớn. Điều này sẽ gửi một thông điệp đáng ngại đến giới đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm sự ổn định và minh bạch".

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung - Ấn căng thẳng vì đợt đụng độ biên giới vào tuần rồi khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Theo báo Daily Mail, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tăng cường binh sĩ tại biên giới mặc dù 2 phía trước đó đã đồng ý giải tán lực lượng ở nơi xảy ra xung đột.

Cao Lực