Vợ chồng lão nông xin thoát nghèo

Bà Chi cho biết trước đó, dù vợ chồng bà đầu tắt mặt tối, không quản việc nặng nhọc nhưng vẫn không thoát được nghèo. Sau đó, chồng bà là ông Mai Văn Thi mắc bệnh khô phổi, hở van tim khiến nhiều đêm bà thức trắng lo lắng, không biết làm sao có khoản tiền lớn trị bệnh cho chồng.

Vợ chồng lão nông xin thoát nghèo - Ảnh 1.

Vợ chồng bà Chi

Với suy nghĩ "còn người là còn tất cả", bà bán mảnh đất gần 5.000 m2. "Tôi cứ như người mất hồn vì thấy sức khỏe ông nhà ngày càng giảm. Kinh tế gia đình kiệt quệ do tôi không thể làm gì nhiều ngoài việc theo chồng đi thăm khám ở các bệnh viện" - bà Chi nhớ lại.

Không lâu sau, thương hoàn cảnh con gái không "tấc đất cắm dùi", mẹ bà Chi đã kêu vợ chồng bà về ở trên phần đất hương khói của gia đình. Về sống cùng mẹ, bà Chi làm việc quần quật, buôn thúng bán bưng, ai thuê gì làm đó… để kiếm tiền lo cho mẹ già cùng chồng và con.

Chính quyền địa phương xét cho gia đình bà Chi thuộc diện hộ nghèo. Hằng năm, gia đình bà được hưởng các chính sách như: cấp thẻ BHYT, suất quà hỗ trợ của nhà nước hoặc các nhà hảo tâm. Khoảng 3 năm trở lại đây, bệnh tình ông Thi thuyên giảm nên không tốn nhiều chi phí cho việc thăm khám. Bà Chi cũng tích góp được một khoản tiền từ việc buôn bán.

"Con gái lấy chồng ở xa, giờ nhà chỉ có vợ chồng già. Khi hay tin nhà nước hỗ trợ tiền xây nhà, tôi rất mừng và đem toàn bộ số tiền tích góp được phụ vô thêm để có căn nhà kín đáo" - bà Chi tâm sự.

Khi sức khỏe ông Thi ổn định, hằng ngày ngoài lo việc nhà, ông còn đi chặt lá để cùng vợ chằm lá bán. Mỗi miếng lá chằm có chiều dài hơn 1 m được gia đình bà Chi bán 10.000 đồng. Thấy vậy, khi có việc cần sử dụng lá chằm thì hàng xóm lại mua ủng hộ vợ chồng bà Chi.

Khi có nơi che mưa che nắng, cộng với sức khỏe chồng dần hồi phục, bà Chi bàn với chồng về việc xin thoát nghèo. Sau đó, vợ chồng bà nhất trí nộp đơn lên cơ quan chức năng.

"Dù biết không nằm trong diện hộ nghèo thì gia đình tôi sẽ mất đi một số quyền lợi. Tuy nhiên, nghĩ đến nhiều trường hợp khó hơn cần giúp đỡ, từ đó vợ chồng tôi quyết định xin thoát nghèo để nhường suất hỗ trợ chính sách cho hộ khác" - bà Chi bộc bạch.

Ông Nguyễn Tấn Công, Trưởng ấp Công Bình, cho biết rất hoan nghênh việc làm của hộ gia đình bà Chi. Đây là việc làm thể hiện sự phấn đấu trong lao động, sự chia sẻ cũng như tinh thần trách nhiệm của gia đình bà Chi đối với cộng đồng - xã hội. 

Vân Du