TP HCM tuyên dương 183 gia đình tiêu biểu

47 gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa" tiêu biểu 3 năm liền (2017-2019), 94 gia đình văn hóa - hạnh phúc năm 2020 và 42 gia đình truyền thống tiêu biểu cùng ngành nghề được tuyên dương.

Tham dự lễ tuyên dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: "Gia đình Việt Nam luôn là cội nguồn của mỗi thành công; là điểm xuất phát, nơi nương tựa trong mỗi khó khăn của cuộc sống. Chúng ta tin tưởng rằng sự gương mẫu của ông - bà; cha - mẹ, lòng hiểu thảo của con - cháu, lòng san sẻ thấu hiếu của các thành viên trong gia đình dành cho nhau sẽ làm cho cuộc sống của mỗi nhà ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn. Chúc các gia đình tiếp tục chung tay xây dựng thành phố, xây dựng đất nước ngày càng văn minh hơn, hiện đại hơn, nghĩa tình hơn, đáng sống hơn".

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là sự kiện văn hóa nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng và xã hội; nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam...

Năm nay, TP HCM tuyên dương 42 gia đình truyền thống tiêu biểu là các gia đình có ít nhất 3 thế hệ (ông - bà; cha - mẹ hoặc con - cháu) tham gia cùng ngành nghề, lĩnh vực: gia đình truyền thống cách mạng, gia đình lực lượng vũ trang (công an, bộ đội), gia đình văn nghệ sĩ, gia đình nhà giáo, gia đình thầy thuốc, gia đình nhà báo, gia đình thể thao, gia đình làm công nhân công ty dịch vụ công ích, gia đình làm nghề truyền thống đô thị (dệt, da, may, mộc, cơ khí, đúc…) có nhiều cống hiến cho xã hội, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; tạo điều kiện giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, phát huy và lan tỏa truyền thống tốt đẹp của gia đình.

TP HCM tuyên dương 183 gia đình tiêu biểu - Ảnh 1.

Một số gia đình tiêu biểu được lãnh đạo TP HCM tuyên dương tại buổi lễ. Ảnh: TẤN THẠNH

Sự kiện văn hóa này còn tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân về giá trị truyền thống văn hóa gia đình của dân tộc Việt Nam; khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Đại tá Lê Kim Hà, gia đình truyền thống lực lượng vũ trang, xúc động: "Gia đình chúng tôi có 11 người tham gia lực lượng vũ trang. Cha tôi là đại tá, nguyên Chính ủy Cục Hậu cần Quân khu 7; mẹ tôi đại tá quân đội, tham gia hoạt động nội thành thời kháng chiến chống Mỹ. Năm anh, em chúng tôi đa số đều giữ những chức vụ cao cấp trong quân đội. Tôi công tác tại ngành quân y, với vai trò bác sĩ, được nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân. Con trai tôi tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, tham gia công tác trong quân đội, hiện là thượng tá - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn. Chính ý thức luôn hướng đến sự an lành của người dân TP đã giúp gia đình tôi luôn giữ gìn phẩm chất người lính, noi theo truyền thống của thế hệ đi trước".

Gia đình chị Trần Thị Ánh Xuân là gia đình công nhân tiêu biểu với 3 đời làm công nhân vệ sinh. Bà ngoại chị Xuân là công nhân vệ sinh trước năm 1975 tại Sài Gòn; cha, mẹ ruột, chị gái và chị Xuân làm công nhân vệ sinh tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1. "Mỗi ngày nhìn thấy TP sạch đẹp, đường phố không rác, tôi tự hào và hạnh phúc vì trong đó có phần đóng góp của gia đình mình" - chị Xuân nói.

Gia đình bà Trần Thị Kim Trang có đến 3 thế hệ công tác trong ngành giáo dục. Bà Kim Trang tự hào chia sẻ từ kinh nghiệm quý báu của cha mẹ, nỗ lực và kinh nghiệm của bản thân, bà đã truyền lửa, truyền nghề, bồi đắp tình yêu nghề giáo cho con trai hiện là giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, quận Thủ Đức. "Ngày hôm nay, con trai tiếp bước nghề giáo của gia đình, đó là niềm hạnh phúc lớn của tôi" - bà Trang bày tỏ.

Hoàng Thuận