Soán ngôi ngoạn mục quán quân cờ tướng Việt

Kể từ khi cờ tướng tổ chức giải vô địch quốc gia lần đầu tiên vào năm 1994, thế độc tôn luôn thuộc về các nữ kỳ thủ TP HCM, trong đó riêng Quốc tế đại sư Lê Thị Hương có 5 lần vô địch, còn Quốc tế đại sư Ngô Lan Hương thậm chí vô địch đến 10 lần, từ 2001 đến 2013. Không chỉ thống trị ở ngôi đầu, các nữ kỳ thủ TP HCM còn chia nhau nắm giữ 3 hạng đầu trong suốt lịch sử 26 mùa giải, trong đó có 11 lần cả 3 vị trí dẫn đầu đều thuộc về đơn vị này.

Nhắc lại một chút lịch sử giải đấu để ghi nhận một cuộc đổi ngôi ngoạn mục, lần đầu tiên Quảng Ninh có được một nhà vô địch đơn nữ nội dung cờ tiêu chuẩn, cùng với đó, lần đầu tiên cờ tướng TP HCM không có bất cứ kỳ thủ nào góp mặt trong 3 hạng đầu, thậm chí là tốp 4 của giải đấu vừa kết thúc trưa 30-6 tại TP Vũng Tàu.

Soán ngôi ngoạn mục quán quân cờ tướng Việt - Ảnh 1.

Đào Thị Thủy Tiên, tân vô địch cờ tướng nữ Việt Nam Ảnh: Chiến Trương

Việc nhà tài trợ Phương Trang treo thưởng 200 triệu đồng cho ngôi vô địch đơn nam, đơn nữ chính là động lực lớn cho những cuộc đua tranh quyết liệt tại Giải Vô địch cờ tướng toàn quốc 2020. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, sự vươn lên của dàn kỳ thủ trẻ đến từ nhiều địa phương cộng với sự sa sút của các hảo thủ TP HCM được xem là nguyên nhân dẫn đến cuộc lật đổ ngoạn mục mùa giải năm nay.

Nổi lên từ vài năm nay khi liên tục "càn quét" danh hiệu ở các giải trẻ toàn quốc, năm 2019, Đào Thị Thủy Tiên trình làng ở đấu trường vô địch quốc gia và bất ngờ giành luôn tấm HCV nội dung cờ chớp. Tuy nhiên, thành tích này vẫn chưa đủ để cô gái tuổi đôi mươi quê vùng đất mỏ được đánh giá cao ở giải năm nay, nhất là khi ở ván đấu khai mạc, Thủy Tiên dễ dàng thất thủ trước Trần Thị Bích Hằng (Bình Định).

Giành điểm số đầu tiên từ cuộc chạm trán với đồng đội Trịnh Thúy Nga ở ván 2, Thủy Tiên bật lên rất nhanh, đánh bại đương kim vô địch Cao Phương Thanh (TP HCM) ở ván 4, rồi thắng tiếp ứng viên nặng ký của đoàn chủ nhà Bà Rịa - Vũng Tàu là Nguyễn Phi Liêm ở ván 6, gây rúng động cả giải khi vượt lên dẫn đầu bảng xếp hạng. Ở ván đấu quyết định diễn ra sáng 30-6 với một hảo thủ khác của TP HCM là Trần Tuệ Doanh (2 lần xếp hạng ba quốc gia các năm 2016, 2018), Thủy Tiên giành chiến thắng sau 46 nước đi nghẹt thở.

Lần đầu tiên đưa chức vô địch đơn nữ quốc gia về Quảng Ninh, Đào Thị Thủy Tiên còn giành giải thưởng "khủng" nhất trong lịch sử giải đấu với 200 triệu đồng. Trong khi đó, ngôi á quân thuộc về Nguyễn Phi Liêm (Bà Rịa - Vũng Tàu) cùng 40 triệu đồng tiền thưởng, còn Trịnh Thúy Nga (Quảng Ninh) về thứ 3, nhận tiền thưởng 10 triệu đồng.

Đào Tùng