Cần Thơ: Dự án hơn 100 tỉ đồng thu hồi đất sai vị trí

Liên quan dự án "Khu đô thị mới huyện Thới Lai" mà Báo Người Lao Động phản ánh, ngày 1-7, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: "Việc xác định vị trí đất là sai cả hệ thống. Chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn, khảo sát để lập dự án đầu tư trình các cơ quan chức năng thẩm định, trình UBND TP ra chủ trương, sau đó UBND huyện Thới Lai ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân. Chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn sai ngay từ đầu".

Dự án Khu đô thị mới Thới Lai (thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai) do Công ty CP tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư. Tổng diện tích là 9,8 ha, vốn đầu tư hơn 100 tỉ đồng. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng di dời là 140 hộ. Đến thời điểm này vẫn còn 30 trong tổng số 59 hộ cặp Tỉnh lộ 922 chưa đồng ý giao mặt bằng vì nhiều bất cập trong chính sách đền bù, giải toả.

Cần Thơ: Dự án hơn 100 tỉ đồng thu hồi đất sai vị trí - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân phản ánh với phóng viên Báo Người Lao Động bất cập trong đền bù, giải toả ở Khu đô thị mới huyện Thới Lai

Đáng chú ý, vào tháng 7-2016, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định chủ trương đầu tư số 2231/QĐ-UBND thì dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai, địa điểm thực hiện dự án được phê duyệt là tại ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai). Tuy nhiên, vào tháng 12-2017, ông Nguyễn Thành Út, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai, ký ban hành các quyết định để thu hồi đất của người dân tại ấp Thới Thuận B để giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Chính điều này gây bức xúc cho người dân tại ấp Thới Thuận B. 

Đến tháng 2-2018, UBND TP Cần Thơ mới có quyết định địa điểm thực hiện dự án từ ấp Thới Thuận A sang ấp Thới Thuận B, với diện tích đất sử dụng khoảng 9,8 ha (tăng 0,65 ha so với quyết định ban đầu). 

"Quan điểm chỉ đạo của UBND TP là cái nào sai thì phải sửa để thực hiện cho đúng. Thời điểm nào ra quyết định thu hồi đất thì phải bồi thường theo đúng thời điểm đó về giá, các cơ chế, chính sách, phải áp dụng đầy đủ cho người dân, tránh cho người dân bị thiệt hại. Vì lỗi này là lỗi do các cơ quan thực hiện", ông Dương Tấn Hiển thông tin.

C.Linh