Tín hiệu khởi sắc từ thị trường lao động Đà Nẵng

Thị trường lao động TP Đà Nẵng đang có nhiều thông tin lạc quan hơn khi các doanh nghiệp (DN) bắt đầu tuyển dụng trở lại, phục vụ tái sản xuất sau thời gian thiết lập trạng thái bình thường mới.

Người lao động lạc quan

Hoàn tất việc nộp hồ sơ online một khách sạn ven biển Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Cúc (SN 1990, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết mình hy vọng tìm được một công việc ổn định, mức lương hợp lý với kinh nghiệm quản trị khách sạn. "Thời gian mất việc vì dịch Covid-19, tôi phải xoay xở bằng nhiều cách như bán hàng online, làm đồ thủ công để có thu nhập. Nhờ dịch bệnh kiểm soát tốt nên thị trường du lịch đang có đà tăng trưởng trở lại, nhiều resort đăng tin tuyển người. Hy vọng lao động thất nghiệp tạm thời như tôi sẽ sớm có việc làm trở lại" - chị Cúc chia sẻ.

Tương tự, anh Trần Châu Giang (quê huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) là công nhân ủi với kinh nghiệm hơn 10 năm. Do dịch Covid-19 nên công ty buộc phải cắt giảm lao động và anh Giang phải tìm công việc mới. "Thời gian qua, dù được nhiều đơn vị tuyển dụng mời phỏng vấn, thử việc nhưng tôi vẫn chưa tìm được chỗ ưng ý. Nhiều chỗ tuyển thì chưa đúng chuyên môn, chỗ hợp chuyên môn thì thu nhập lại hạn chế nên vẫn đang tìm thêm cơ hội trên trang tin tuyển dụng, các trung tâm tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, tôi rất lạc quan về cơ hội việc làm của bản thân" - anh Giang nói.

Tín hiệu khởi sắc từ thị trường lao động Đà Nẵng - Ảnh 1.

Thị trường lao động Đà Nẵng có tín hiệu khởi sắc khi các doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng trở lại

Thống kê của TP Đà Nẵng cho biết 6 tháng đầu năm 2020, chỉ số sử dụng lao động của DN công nghiệp giảm ở hầu hết các ngành, trung bình giảm 4,9% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả khảo sát nhanh gần 7.200 DN, có đến 90% DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

"Tại Đà Nẵng, khối du lịch - dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn nhưng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh. Điều này đã làm suy giảm động lực phát triển chung của toàn nền kinh tế. Các ngành chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 trong 6 tháng qua đang có xu hướng tăng trưởng âm, quy mô giá trị tăng thêm của cả khu vực thu hẹp hơn 758 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2019. Đây là lần đầu tiên kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm kể từ khi trở thành TP trực thuộc trung ương" - ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng, thông tin.

Tổ chức các sàn giao dịch việc làm

Suy giảm kinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến NLĐ tại TP Đà Nẵng. Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, tỉ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao do nhu cầu thị trường lao động sụt giảm. Theo kết quả sơ bộ điều tra lao động - việc làm, tỉ lệ thất nghiệp chung toàn TP 6 tháng đầu năm chạm mốc 7,24%; tỉ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi là 7,55% (cùng kỳ năm 2019, tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi chỉ 2,89%).

Nửa đầu năm 2020, TP Đà Nẵng có khoảng 179.000 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, có 12.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; 59.600 lao động bị ngừng việc, nghỉ không hưởng lương; 106.800 lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm và hơn 24.000 hộ kinh doanh bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, cho biết dịch Covid-19 khiến nhiều DN ngừng hoặc đình trệ sản xuất. Cùng với đó, thị trường tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam từ Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… bị ngưng trệ do các nước thực hiện giãn cách xã hội, không nhập khẩu hàng từ các nước khác đến. "Thời gian qua, TP đã hỗ trợ cho người dân trong những ngày thất nghiệp. Sau thiết lập trạng thái bình thường mới, một số cơ sở sản xuất đã bắt đầu sản xuất trở lại. Sở đã có kế hoạch để kết nối giữa cung và cầu bằng cách mở sàn giao dịch việc làm liên tục, để các DN ngay khi hoạt động trở lại sẽ dễ dàng kết nối với NLĐ" - ông An cho biết.

Ông Trần Văn Vũ cho biết 6 tháng cuối năm, TP Đà Nẵng đưa ra 6 giải pháp để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ DN, các hộ kinh doanh cá thể trong việc tìm thị trường nhập khẩu nguyên, nhiên, vật liệu, phụ tùng, linh kiện thay thế; tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh. Đồng thời, có chính sách đặc biệt hỗ trợ cho các ngành giao thông, du lịch, thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giãn, khoanh nợ thuế, giảm thuế xuất nhập khẩu, trợ cấp việc làm và bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ.

Kết nối cung - cầu

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng Nguyễn Thanh Diệp cho biết mỗi năm trung tâm kết nối và giới thiệu việc làm cho khoảng hơn 30.000 lao động tại 1.500 - 1.700 đơn vị, DN. Trước những tác động của dịch Covid-19 đối với đời sống NLĐ, trung tâm sẽ tổ chức các ngày hội việc làm tại các quận, huyện để hỗ trợ NLĐ tìm việc làm. Trung tâm sẽ phối hợp với các tỉnh lân cận như Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để tổ chức phiên giao dịch trực tuyến, ít nhất mỗi quý một phiên.

Bài và ảnh: QUANG LUẬT