NÓNG: Thủ tướng Pháp từ chức, lộ diện người thay thế

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông Philippe và nội các đã đệ đơn từ chức nhưng họ vẫn đảm nhận công việc cho đến khi nội các mới được thành lập. 

Tại Pháp, thủ tướng sẽ đứng ra lập chính phủ sau khi được tổng thống lựa chọn. Vì thế, động thái từ chức trên của ông Philippe sẽ mở đường cho một cuộc cải tổ nội các và không loại trừ khả năng nhân vật này được tái bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng. 

NÓNG: Thủ tướng Pháp từ chức, lộ diện người thay thế - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và ông Edouard Philippe. Ảnh: Reuters

Hiện có phỏng đoán Tổng thống Macron sắp có bước đi như thế để tập trung vào nhiệm vụ hồi phục kinh tế thời hậu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19). 

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pháp được cho là đang nỗ lực thu hút lá phiếu của những cử tri đang thất vọng về màn thể hiện của ông trong nhiệm kỳ đầu tiên để phục vụ mục tiêu tái tranh cử. Cử tri Pháp đã trừng phạt chính phủ trung dung của ông Macron trong cuộc bầu cử địa phương vào cuối tháng rồi. 

Kết quả cuộc bầu cử cho thấy sự ủng hộ gia tăng dành cho đảng Xanh, đồng thời nêu bật Tổng thống Pháp đang gặp rắc rối với khối cử tri thiên tả. Điểm sáng hiếm hoi là chiến thắng của chính ông Philippe tại TP Le Havre.

Các cố vấn thân cận của ông Macron cho biết nhà lãnh đạo này đang muốn làm mới lại bản thân trong bối cảnh nhiệm kỳ của ông còn 21 tháng. 

Một số nhà phân tích chính trị cho rằng sẽ là canh bạc chính trị nếu ông Macron thay thế ông Philippe. 

Với uy tín đang lên, ông Philippe có thể trở thành một đối thủ tiềm tàng của ông Macron trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. 

Dù vậy, giữ lại ông Philippe cũng có thể dẫn đến nhận định ông Macron không đủ mạnh mẽ và đảng của ông thiếu nhân tài cho một cuộc cải tổ nội các sâu rộng. Ngoài ra, do ông Philippe là người của phe trung hữu, việc giữ ông ở lại có thể làm phức tạp nỗ lực thu hút phiếu bầu của cử tri cánh tả. 

Ông Philippe, 49 tuổi, được chỉ định làm thủ tướng năm 2017 khi là thành viên của đảng trung hữu Những người Cộng hòa (LR). Ông rời LR sau đó nhưng không gia nhập đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của ông Macron. 

Quan chức kỳ cựu làm thủ tướng mới

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 3-7 chọn quan chức kỳ cựu Jean Castex làm thủ tướng mới thay ông Edouard Phillipe. Ông Jean Castex năm nay 55 tuổi, hiện đảm nhiệm cương vị người điều phối chính các hoạt động tái mở cửa nước Pháp trong giai đoạn đại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) hạ nhiệt tại nước này. Sau khi được chỉ định làm thủ tướng, ông Castex sẽ đứng ra lập chính phủ mới.

trang 15 - pháp1

Ông Jean Castex. Ảnh: Reuters


P.Võ (Theo CNBC)