Nữ ca sĩ chỉ trích, đòi gỡ phim ngập cảnh sex “365 Days”

Ca sĩ Duffy – người gần đây thừa nhận cô từng bị bắt cóc, cưỡng hiếp, viết thư ngõ gửi ông Reed Hastings – giám đốc điều hành Netflix, đề nghị gỡ phim này khỏi nền tảng.

"Tôi vô cùng đau lòng khi Netflix – một nền tảng xem phim trực tuyến đình đám, không khác chiếu rạp, lại làm thế. Đó thực sự là bắt cóc, bạo lực tình dục, khiêu dâm nhưng được khoác lên mình chiếc áo phim điện ảnh "gợi cảm". Tôi không thể tưởng tượng được sao Netflix lại có thể bất cẩn, vô cảm đối với vấn đề nguy hiểm như thế" – Duffy bức xúc.

Nữ ca sĩ chỉ trích, đòi gỡ phim ngập cảnh sex “365 Days” - Ảnh 1.

"365 Days" nhận nhiều chỉ trích về mặt chất lượng

Cô cho rằng phim đang lãng mạn hóa chuyện buôn bán tình dục, bắt cóc, hiếp dâm. Cô kết thúc thư ngõ gửi Netflix bằng chia sẻ: "Các bạn không nhận ra phim "365 Days" đã mang lại tổn thương lớn thế nào cho những người phải chịu đựng nỗi đau, nỗi kinh hoàng mà bộ phim này đang tôn vinh chỉ để thỏa mãn mục đích giải trí, kiếm thêm đô-la. Những gì tôi và những người khác trải qua cần được biết đến theo chiều hoàn toàn ngược lại".

Phim "365 Days" là tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết của Blanka Lipinska, từng nhận "gạch đá" chỉ trích là thảm họa điện ảnh. Nội dung phim kể về nữ doanh nhân thành đạt, thông minh, xinh đẹp Laura Biel bị trùm mafia điển trai Massimo Torricelli si mê cô nên bắt cóc. Massimo Torricelli buộc Laura Biel ở bên cạnh anh ta 365 ngày với lời hứa nếu không yêu sẽ để cô ra đi. Sau đó, phim ngập tràn cảnh sex giữa hai nhân vật với cả những cảnh bạo lực tình dục. Dù bị hành hạ, Laura Biel về sau lại nảy sinh tình yêu lãng mạn với Massimo Torricelli.

Phim bị chỉ trích cổ súy hội chứng Stockholm và bạo lực tình dục. Ngoài những cảnh sex trần trụi, phim có đường dây kịch bản hời hợt, vô số phi lý, nhất là chuyển biến nội tâm nhân vật. Thậm chí, nhiều người nhận định phim như "phiên bản lỗi", thảm họa của tác phẩm từng gây tranh cãi khác là "50 sắc thái".

Nữ ca sĩ chỉ trích, đòi gỡ phim ngập cảnh sex “365 Days” - Ảnh 2.

Phim được xem như phiên bản lỗi của "50 sắc thái"

Pro Empower - một tổ chức nữ quyền, trước Duffy cũng đã gửi bức thư ngỏ dài 3 trang đến Netflix để chỉ trích phim "365 Days" và kêu gọi Netflix nên thêm phần cảnh báo nội dung trước khi để khán giả xem các phim này. Những nạn nhân của lạm dụng tình dục, bạo lực tình dục cũng lên án bộ phim.

Duffy là ca sĩ kiêm nhạc sĩ, diễn viên. Cô từng thừa nhận chuyện bị bắt cóc, cưỡng hiếp dẫn đến hoảng sợ, gián đoạn sự nghiệp. Cô từng chuyển nhà 5 lần trước khi cảm thấy đã đủ an toàn với mình. Phải mất thời gian rất lâu sau khi bị giam cầm, hãm hiếp, cô mới lại thấy cảm giác an toàn. Cô nghĩ rằng gã gây tội lỗi với mình sẽ không thể tìm thấy cô ở ngôi nhà thứ 5.

Nữ ca sĩ chỉ trích, đòi gỡ phim ngập cảnh sex “365 Days” - Ảnh 3.

Ca sĩ Duffy

Duffy có sự nghiệp rực sáng trước khi xảy ra vụ việc. Album đầu tay phát hành năm 2008 của cô đã trở thành album bán chạy nhất nước Anh và được thế giới chú ý. Năm 2009, cô nhận Grammy đầu tiên, 3 giải Brit cùng nhiều giải thưởng khác. Cô ra album mới năm 2010. Năm 2011, cô xuất hiện trong phim "Patagonia", bắt đầu sự nghiệp điện ảnh. Năm 2015, cô đóng phim "Legend". Nhiều người hâm mộ hy vọng Duffy sẽ dần lấy lại cảm hứng âm nhạc và tiếp tục sự nghiệp.

Nữ ca sĩ này từng được các tổ chức từ thiện xã hội tư vấn, giúp đỡ cho các nạn nhân bị hiếp dâm ca ngợi bởi sự hóm hỉnh. Họ cho rằng cách kể chuyện của cô giúp các nạn nhân cảm thấy bớt cô đờn và bớt xấu hổ.

Nữ ca sĩ chỉ trích, đòi gỡ phim ngập cảnh sex “365 Days” - Ảnh 4.

Duffy từng có sự nghiệp rộng mở trước khi xảy ra sự việc đau lòng

Minh Khuê (Theo Guardian, Daily Mail)