Kiến nghị nhiều chính sách hỗ trợ đoàn viên - lao động

Sáng 3-7, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 6 (khóa XII) đã khai mạc dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh hội nghị lần này sẽ thảo luận, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng của tổ chức Công đoàn (CĐ), trong đó có các dự thảo báo cáo kết quả hoạt động CĐ 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 4a/NQ-TLĐ của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ khóa XI về nâng cao hiệu quả hoạt động của CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đáp ứng yêu cầu phong trào công nhân (CN) và hoạt động CĐ trong tình hình mới; tờ trình về việc miễn đóng đoàn phí CĐ...

"Sáu tháng đầu năm là thời gian diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Đây cũng là thời gian mà dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có việc làm, đời sống của người lao động (NLĐ)" - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá.

7,8 triệu lao động mất việc, nghỉ luân phiên

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, 6 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay đã có 7,8 triệu lao động mất việc, phải nghỉ luân phiên, giãn việc. Một số doanh nghiệp (DN) gia công hàng xuất khẩu (dệt may, da giày...), do ảnh hưởng từ việc cắt giảm đơn hàng xuất khẩu sang các thị trường chủ yếu (Mỹ, châu Âu...), đã chấm dứt hợp đồng với một bộ phận NLĐ, tác động không nhỏ đến đời sống của NLĐ, nhất là đối với các gia đình có nhiều thành viên cùng thuộc diện bị cắt, giảm, chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Do giãn việc, nghỉ luân phiên, nghỉ việc không lương, cắt giảm lương nên thu nhập của NLĐ bị sụt giảm đáng kể. Lợi dụng những khó khăn về tài chính cũng như nhận thức chưa đầy đủ của NLĐ, "tín dụng đen" có dấu hiệu hoạt động trở lại ở nhiều KCN, khu nhà trọ CN, gây mất an ninh trật tự, đe dọa sự an toàn của NLĐ.

Bên cạnh đó xuất hiện hiện tượng một số đối tượng lập trang Facebook mạo danh cơ quan BHXH để thu gom, mua bán sổ BHXH của NLĐ với giá chỉ từ 40%-50% giá trị thực tế mà NLĐ được hưởng. Mất việc, khó khăn, lại hiểu chưa thấu đáo giá trị của sổ BHXH, một số NLĐ đã bị những đối tượng này dụ dỗ bán lại sổ BHXH để lấy tiền trang trải cuộc sống trước mắt, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ về sau.

Kiến nghị nhiều chính sách hỗ trợ đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho công nhân khó khăn Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Qua khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam tại nhiều DN, những tháng tới, do không ít DN xuất khẩu không có đơn hàng, nên số lượng NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi Covid-19 có thể tăng thêm. "Hiện nhiều DN đang lên kế hoạch giảm lao động trong một vài tháng tới, có DN dự kiến giảm 50%-60%" - ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết thêm.

San sẻ khó khăn với đoàn viên - lao động, các cấp CĐ cả nước, nhất là CĐ cơ sở tại các DN, đã tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi NLĐ như: thăm, tặng quà cho CN khó khăn; thương lượng với người sử dụng lao động để sắp xếp, bố trí các phương án lao động phù hợp...

Cùng với việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi NLĐ, các cấp CĐ đã vận động, phối hợp với DN, tổ chức, cá nhân có nhiều hình thức đồng hành với NLĐ như: lắp đặt cây ATM gạo miễn phí, bán hàng giảm giá, phiên chợ 0 đồng; vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ, điện, nước sinh hoạt cho đoàn viên, NLĐ với số tiền hàng chục tỉ đồng.

Ngoài ban hành công văn về việc lùi thời điểm đóng kinh phí CĐ đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến cuối năm 2020, Tổng LĐLĐ Việt Nam còn ban hành quyết định về việc hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ nguồn tài chính CĐ và các nguồn huy động xã hội khác với tổng giá trị dự kiến hỗ trợ NLĐ gần 500 tỉ đồng.

Mở rộng đối tượng, kéo dài thời gian hỗ trợ

Trước những khó khăn của đoàn viên, NLĐ do tác động của dịch Covid-19, tại hội nghị, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng ý cho phép những trường hợp thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương, nghỉ việc luân phiên từ 14 ngày trở lên trong tháng, vẫn được đóng BHYT bắt buộc theo đối tượng có quan hệ lao động để bảo đảm quyền lợi BHYT liên tục, không bị gián đoạn của NLĐ.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định số 15/QĐ-TTg, theo hướng mở rộng đối tượng hỗ trợ bao gồm cả NLĐ phải nghỉ việc luân phiên, không chỉ tại các DN mà đến cả các đơn vị sự nghiệp và các cơ sở kinh doanh khác và không gắn điều kiện của NLĐ với điều kiện của DN để NLĐ được hỗ trợ khó khăn kịp thời.

"Đối với đối tượng NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, đề nghị bỏ điều kiện về thu nhập "không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo" và thời gian áp dụng đến hết tháng 12-2020" - Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị.

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi Quyết định 15/QĐ-TTg để mở rộng đối tượng hưởng, điều chỉnh điều kiện hưởng hỗ trợ và kéo dài thêm thời gian (đến hết tháng 12-2020) bị mất việc, tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ luân phiên và nghỉ việc không hưởng lương để NLĐ thực sự khó khăn có thể tiếp cận được gói hỗ trợ này.

"Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét việc không thu thuế thu nhập cá nhân 10% đối với khoản tiền DN hỗ trợ NLĐ nghỉ việc, mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhằm hỗ trợ NLĐ giảm bớt khó khăn, tìm việc làm mới để ổn định cuộc sống. Cụ thể như trường hợp của Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam ở TP HCM" - Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị.

Miễn, giảm học phí cho con công nhân

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Chính phủ miễn hoặc giảm Quỹ Phòng chống thiên tai năm 2020; miễn, giảm học phí cho con em CN, lao động bị mất việc, ngừng việc, tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc luân phiên hoặc nghỉ việc không hưởng lương đề giảm bớt khó khăn và để con em CN, lao động được đến trường.

VĂN DUẨN