Mưa lũ nghiêm trọng tại Nhật Bản, Trung Quốc

Tại 2 tỉnh Kumamoto, Kagoshima ở miền Tây Nam Nhật Bản, ít nhất 15 người thiệt mạng, 9 người mất tích và khoảng 100 người bị mắc kẹt trong ngày 4-7 sau khi mưa lớn kỷ lục gây ngập lụt và lở đất nghiêm trọng. Khoảng 203.000 người đã được yêu cầu đi sơ tán. Mưa lũ cũng khiến một số tuyến xe lửa tạm ngưng hoạt động và hơn 8.000 hộ gia đình bị mất điện.

Mưa lũ nghiêm trọng ở miền Tây Nam Nhật Bản, ít nhất 15 người thiệt mạng, 9 người mất tích và khoảng 100 người bị mắc kẹt

Tuy Cơ quan Khí tượng quốc gia Nhật Bản đã hạ cảnh báo mưa xuống một bậc, từ mức khẩn cấp cao nhất ở 2 tỉnh Kumamoto và Kagoshima nhưng Thủ tướng Abe Shinzo vẫn kêu gọi cư dân tại những nơi bị ảnh hưởng cần cảnh giác tối đa do mưa có thể kéo dài đến ngày 5-7. Ông Abe cũng ra lệnh huy động 10.000 binh sĩ tham gia các hoạt động cứu hộ và khắc phục hậu quả, đồng thời cam kết thực hiện các biện pháp khẩn cấp, ưu tiên tính mạng của người dân.

Mưa lũ nghiêm trọng tại Nhật Bản, Trung Quốc - Ảnh 2.

Một khu dân cư chìm trong nước lũ ở TP Hitoyoshi thuộc tỉnh Kumamoto - Nhật Bản hôm 4-7 Ảnh: MAINICHI

Trong khi đó, tình hình mưa lũ tại Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm sau khi Trung tâm Khí tượng quốc gia dự báo một đợt mưa lớn tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Trung Quốc từ ngày 4-7. Các chuyên gia cảnh báo khả năng xảy ra sạt lở và vỡ đập, hồ chứa.

Mưa lũ kéo dài từ đầu tháng 6 đến giờ ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến 19 triệu người tại 26 tỉnh và khiến 106 người chết hoặc mất tích. Trong đó, siêu đô thị Trùng Khánh là khu vực mới nhất bị lũ lụt hoành hành.

Theo Nhân dân Nhật báo, Trùng Khánh ghi nhận mưa dữ dội từ hôm 1-7, ảnh hưởng đến 28/38 quận và cuộc sống của 60.000 người dân, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 1 người mất tích. Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc hôm 3-7 cho biết đã dành 211 triệu nhân dân tệ để hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Phạm Nghĩa