TP HCM: Tiêm chủng bạch hầu chậm tiến độ

Thông tin này được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết ngày 7-7. Tại TP HCM hằng năm, tỉ lệ tiêm chủng bạch hầu đều đạt trên 95%.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tính đến hết tháng 6, tỉ lệ bao phủ đầy đủ các mũi vắc-xin cơ bản cho trẻ sinh năm 2019 đã bị chậm khoảng 15% so với tiến độ cần đạt.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, nguyên nhân khiến trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vắc -xin là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 - khiến phụ huynh ngại đến nơi đông người nên không đưa con đi tiêm chủng. Ngoài ra, cha mẹ hoặc người chăm sóc bận rộn không đưa trẻ đi tiêm. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp cha mẹ trẻ trì hoãn tiêm chủng vì đợi tiêm vắc-xin dịch vụ.

TP HCM: Tiêm chủng bạch hầu chậm tiến độ - Ảnh 1.

Các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn TP HCM đều có tiêm phòng bệnh bạch hầu

Bạch hầu là bệnh nguy hiểm, người lớn và trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc. Những năm gần đây, cả nước đã xảy ra các vụ dịch bạch hầu rải rác tại một số địa phương. Nhiều ca bệnh là trẻ ngoài độ tuổi tiêm chủng thường xuyên và người lớn.

Biện pháp phòng bệnh bạch hầu hiệu quả nhất hiện nay là chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ. Ngoài việc tiêm đủ các mũi cơ bản, các hướng dẫn trên thế giới đều khuyến cáo tiêm nhắc để phòng bệnh bạch hầu. Mũi tiêm nhắc cho trẻ chuẩn bị đi học và người lớn sẽ giúp giảm nguồn lây và giảm tỉ lệ mắc bệnh ở cộng đồng.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, vắc-xin phòng bệnh bạch hầu được sản xuất dưới dạng kết hợp cùng các vắc-xin khác để thành vắc-xin phối hợp thành phẩm. Cả tiêm chủng mở rộng hay tiêm chủng dịch vụ đều có vắc-xin phối hợp có thành phần bạch hầu.

Tuy nhiện, hiện nay, vắc-xin phòng bệnh bạch hầu đối với hình thức tiêm chủng miễn phí chỉ áp dụng cho trẻ dưới 4 tuổi. Do đó, trẻ trên 4 tuổi và người lớn có thể đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được tư vấn, sử dụng vắc-xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu phù hợp với độ tuổi và tiền sử tiêm chủng.

NGUYỄN THẠNH