Phải nghiêm khắc với trọng tài

Hình ảnh HLV trưởng Chung Hae-soung của CLB TP HCM tung chân sút bay chai nước vào sân khi các học trò không được hưởng quả phạt 11 m ở trận thua B.Bình Dương 1-2 đã phần nào nói lên những bức xúc của nhà cầm quân người Hàn Quốc với cách xử lý trận đấu của tổ trọng tài do ông Trần Đình Thịnh bắt chính. HLV Chung Hae-soung không phải là trường hợp cá biệt cho đến vòng 8 V-League.

Trong phòng họp báo, khi các phóng viên nhắc lại tình huống đá bay chai nước vào trong sân, buộc trợ lý trọng tài phải ra nhắc nhở, HLV người Hàn Quốc đáp: "Phản ứng với trọng tài là vì tôi muốn bảo vệ cầu thủ của mình. Ai có thể bảo vệ họ? Chỉ có một mình tôi thôi. Đó là hành động không đẹp, tôi xin lỗi nhưng tôi không thể khen trọng tài ở trận này".

Phải nghiêm khắc với trọng tài - Ảnh 1.

HLV Chung Hae-soung lãnh thẻ vàng sau hành động đá chai nước vào sân để phản ứng trọng tài Ảnh: Quang Liêm

Trước đó một ngày, ban huấn luyện CLB SLNA nán lại sân Tam Kỳ khá lâu, tổ chức một cuộc nói chuyện riêng với giới truyền thông để cho biết sẽ viết khiếu nại lên ban tổ chức về cách cầm còi của tổ trọng tài. Đội bóng xứ Nghệ bức xúc vì trọng tài chính Nguyễn Minh Thuận và trợ lý 2 Nguyễn Hữu Cường không cho SLNA hưởng quả phạt 11 m sau tình huống tiền vệ Phan Văn Đức bị thủ môn Phạm Văn Cường đốn ngã trong vòng cấm địa. Sau đó, trợ lý 1 Trần Văn Hải lại công nhận bàn thắng thiếu rõ ràng của chủ nhà Quảng Nam.

Ở vòng 7, HLV Lê Huỳnh Đức than phiền về công tác trọng tài khiến SHB Đà Nẵng suýt thua ngược CLB TP HCM. Các đội bóng cho rằng chính những sai sót của trọng tài dẫn đến sai lệch kết quả V-League. "Thể thức mới của V-League buộc các đội bóng phải tích cóp từng điểm để hy vọng lọt vào 8 đội đứng đầu khi kết thúc giai đoạn lượt đi. Sáu đội đứng sau phải tranh nhau trụ hạng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên những vòng gần đây, các trận đấu diễn ra rất khốc liệt. Trọng tài chỉ cần mắc sai sót là có thể kéo theo một loạt phản ứng tiêu cực, dẫn đến những hệ lụy không hay. Ấy vậy mà vòng đấu nào cũng chứng kiến trọng tài bị phản ứng thì rõ ràng VFF, VPF cần có biện pháp" - một thành viên SLNA đề xuất.

Ngày 6-7, VFF đã có công văn gửi tới Ban Trọng tài đề nghị: "Kiên quyết xử lý kỷ luật những trường hợp trọng tài, giám sát trọng tài mắc sai sót nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu". Chủ tịch Nguyễn Hồng Thanh của SLNA không giấu được sự bức xúc: "Ai chịu trách nhiệm cho công tác của trọng tài? Rất nhiều trận đấu trọng tài mắc lỗi, không riêng gì với SLNA. Trọng tài làm sai lệch kết quả trận đấu chứ chúng tôi không muốn viết đơn từ gì. Hội đồng quản trị Công ty CP Bóng đá SLNA và nhà tài trợ của đội bóng bức xúc nên kêu anh em viết đơn. SLNA sẽ gửi khiếu nại và góp ý nhằm chỉnh đốn công tác trọng tài của giải".

Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền cho biết các trọng tài vẫn thường xuyên được nhắc nhở, động viên và quán triệt tư tưởng. Ông nhận định đội ngũ điều hành trận đấu đã làm việc 100% sức lực và tâm huyết. "Sai sót là điều khó tránh nhưng các đội bóng nhiều khi cũng làm quá mức. Có khi trọng tài làm đúng nhưng CLB chịu thiệt nên cay cú. Ban tổ chức giải cần có hình thức xử lý rõ ràng. Ai sai phải chịu chứ không để tình trạng loạn lên như thế" - ông Hiền nói. 

Anh Dũng