Đà Nẵng: Đấu thầu lại lần 2 để tìm đơn vị cưỡng chế Mường Thanh

Sáng 8-7, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng, đại biểu (ĐB) Lê Xuân Hòa đã chất vấn về việc xử lý sai phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn). Theo ĐB Hòa, cử tri thành phố quan tâm đến việc xử lý sai phạm tại công trình trên và HĐND TP cũng nhiều lần đề nghị xử lý dứt điểm. 

"Từ năm 2019, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch cưỡng chế nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Đối với sai phạm nhỏ thì xử lý nhanh và kịp thời còn sai phạm lớn thì lại nan giải, đây là vấn đề khiến cử tri bức xúc" - ĐB Hòa nói và đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh trả lời rõ kế hoạch, tiến độ cưỡng chế công trình trên.

Đà Nẵng: Đấu thầu lại lần 2 để tìm đơn vị cưỡng chế Mường Thanh - Ảnh 1.

ĐB Lê Xuân Hòa đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng công bố rõ về thời điểm triển khai cưỡng chế tháo dỡ công trình của Mường Thanh

Ông Chinh cho hay, việc xử lý các hạng mục sai phạm của Mường Thanh gặp khó khăn vì cần rà soát nhiều thủ tục pháp lý trong khi triển khai. Bên cạnh đó, việc cưỡng chế một công trình lớn như Mường Thanh cần phải được đảm bảo yêu cầu, đầy đủ pháp lý và hồ sơ liên quan. 

Ông Chinh cũng lý giải, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và chủ đầu tư đã khởi kiện UBND TP. Hiện nay, vụ việc đang được TAND TP Đà Nẵng thụ lý và UBND TP cùng các ngành đã chuẩn bị hồ sơ gửi lên tòa.

Đà Nẵng: Đấu thầu lại lần 2 để tìm đơn vị cưỡng chế Mường Thanh - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh trả lời chất vấn của ĐB về sai phạm của Mường Thanh

Cùng với đó, lãnh đạo thành phố đã giao quận Ngũ Hành Sơn lựa chọn nhà thầu để tháo dỡ các hạng mục sai phạm. Trong lần tổ chức đấu thầu đầu tiên, các đơn vị tham gia đã không đáp ứng được yêu cầu. Ông Chinh cho biết, hiện tại, quận Ngũ Hành Sơn đang tổ chức đấu thầu lại lần 2 để tìm đơn vị thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ công trình. 

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng khẳng định "quan điểm của UBND TP là xử lý vi phạm một cách cương quyết và đúng quy định".

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư, được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5 được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng và "phù phép" 4 tầng trên thành 104 căn hộ.

Ngày 26-9-2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư và yêu cầu ngừng thi công phần công trình vi phạm. Thế nhưng, sau đó, chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công và rao bán 104 căn hộ trên. Sau đó, quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục phát hiện chủ đầu tư xây dựng sai phép ở các tầng 25, 35, 41, 42 và 2 tầng kỹ thuật.

Đầu tháng 12-2019, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã thông báo kế hoạch cưỡng chế công trình sai phép với chủ đầu tư tại dự án này. Việc cưỡng chế dự kiến bắt đầu từ 2-2020 và kết thúc vào tháng 10-2020, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được.

B.Vân