Cần lắm “Nghị định 100” với nạn xả rác

Hiện nay, nhìn chung tình trạng xả rác nơi công cộng đã được cải thiện, nhiều con đường đã sạch hơn. Song, thực tế cho thấy việc ngăn chặn, xử lý tình trạng xả rác vẫn còn nhiều hạn chế.

Cụ thể như tại địa phương nơi tôi đang ở (đường Thạch Thị Thanh, Trần Quang Khải, Nguyễn Hữu Cầu.., phường Tân Định, quận 1, TP HCM), vào buổi sáng hay chiều, khi nhân viên vệ sinh vừa quét đường sạch bóng, nhìn mát mắt thì không lâu sau, "đùng 1 cái" lại có rác vứt ra lề đường, lòng đường. Đa phần những người vứt rác này là người đến thuê nhà để kinh doanh mua bán, dịch vụ. Việc này gần như đã thành thói quen nhưng không ai xử phạt "nóng" những hành vi ấy.

Cần lắm “Nghị định 100” với nạn xả rác - Ảnh 1.

Cần có 1 cơ chế xử phạt kịp thời và đủ mạnh như “nghị định 100” với những hành vi xả rác.

Thời gian vừa qua, chúng ta vẫn thường xuyên nghe những thông điệp "tăng cường tuyên truyền vận động người dân" không xả rác, bỏ rác đúng nơi quy định. Với những người có ý thức thì không phải bàn, nhưng với những người không có ý thức (số này không phải là ít) thì vẫn chưa có cơ chế nào thực hiện việc giám sát, "bắt tại trận" và xử phạt thật nặng khi vi phạm.

Bất cập này khiến cho tình trạng xả rác ra đường vẫn còn tồn tại dai dẳng. Không ít lần tôi đã lên tiếng góp ý với người xả rác nhưng chỉ nhận lại cái cười khẩy, thậm chí còn bị họ "xỉa xói": "Ông rảnh quá hả, có xả rác trước nhà ông đâu mà ông nói? Rác bỏ ở đây thì đã có người quét dọn"!

Mặc dù Nghị định 155/2016 đã nêu rõ: hành vi làm tổn hại môi trường như vứt rác thải sinh hoạt nơi công cộng sẽ bị phạt từ từ 5 đến 7 triệu đồng, song ai sẽ là người thực hiện xử phạt những hành vi xả rác như vừa nói trên?

Mới đây Báo Người Lao Động có đưa tin về một con rạch ở phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM tràn ngập các loại rác khiến dòng chảy không thể lưu thông, nước chuyển màu đen kịt. Câu hỏi đặt ra là chính quyền địa phương ở đâu, đã làm hết trách nhiệm hay chưa, mà lại để con rạch đầy rác như thế?

Để nơi chúng ta sinh sống thật sự là "thành phố không rác", rất cần có một cơ chế xử phạt kịp thời và đủ mạnh như "Nghị định 100/2019" (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt). Có như vậy mới răn đe được những thói quen vô tư xả rác ra đường. Có như vậy mới hy vọng chấm dứt được tình trạng xả rác nơi công cộng.

Đức Huy