Đại học Harvard, MIT kiện chính quyền Tổng thống Trump

Theo trang tin Axios, các trường đại học – vốn dựa rất nhiều vào học phí từ sinh viên quốc tế, đối mặt với thách thức không nhỏ trong việc đưa sinh viên trở lại trường học an toàn xuyên suốt đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19). Một vài trường đại học ưu tú, như Harvard, đã ra quyết định chuyển sang hình thức dạy trực tuyến. 

Những trường đại học này lập luận trong đơn kiện của họ rằng chỉ dẫn liên bang nêu trên, được ban bố bởi Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), "khiến hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế của họ không có phương án học tập tại Mỹ" và sẽ "hủy hoại viễn cảnh giáo dục, an toàn và tương lai của sinh viên quốc tế cũng như cộng đồng đại học của họ". 

ĐH Harvard, MIT kiện chính quyền Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Trường ĐH Harvard tuyên bố sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng. Ảnh: Reuters

Họ đã yêu cầu một lệnh cấm tạm thời để ngăn chặn chỉ dẫn này. Phán quyết của một thẩm phán liên bang nhiều khả năng sớm được đưa ra.

Chủ tịch Trường ĐH Harvard, ông Lawrence Bacow, khẳng định chỉ dẫn liên bang nêu trên "dường như cố tình được tạo ra để gây sức ép, buộc các trường cao đẳng và đại học mở lớp trực tiếp vào mùa thu này mà không hề lo ngại đến sức khỏe và an toàn của sinh viên, giảng viên và những người khác".

"Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng để sinh viên quốc tế của chúng tôi, cũng như tại những cơ sở giáo dục khác trên khắp nước mỹ, có thể tiếp tục học tập mà không có nguy cơ bị trục xuất" – ông Bacow nhấn mạnh.

Cao Lực (Theo Axios)