Bị nghi giết hàng loạt doanh nhân, thống đốc Nga bị áp giải về Moscow

AP dẫn lời giới chức địa phương hôm 9-7 cho biết Thống đốc vùng Khabarovsk (giáp biên giới Trung Quốc), Sergei Furgal, bị bắt tại vùng Khabarovsk, sau đó được đưa tới thủ đô Moscow.

Ủy ban Điều tra Nga (RIC) cho biết ông Furgal dính cáo buộc liên quan đến các vụ sát hại doanh nhân trong khu vực và lân cận từ năm 2004 đến năm 2005. Ngoài Furgal, 4 đồng phạm khác của ông ta cũng bị bắt giữ.

Đài truyền hình Nga chiếu cảnh ông Furgal, 50 tuổi, bị áp tải ra khỏi xe hơi và đưa đi. Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, Tổng thống Vladimir Putin sẽ xem xét cáo buộc chống lại ông Furgal trước khi quyết định có nên miễn nhiệm người này hay không. Ở Nga, tổng thống có quyền sa thải các thống đốc và đề cử vị trí kế nhiệm thông qua bầu cử.

Thống đốc Nga bị bắt vì liên quan các vụ giết người hàng loạt - Ảnh 1.

Ông Furgal bị bắt tại vùng Khabarovsk. Ảnh: AP

Trước khi trở thành thống đốc vùng Khabarovsk năm 2018, ông Furgal là nghị sĩ liên bang của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong một thập kỷ. Giai đoạn 2015 - 2016, ông Furgal đứng đầu ủy ban y tế công cộng tại Hạ viện (Duma Quốc gia Nga).

Lãnh đạo LDP Vladimir Zhirinovsky lên án các cơ quan thực thi pháp luật về vụ bắt giữ, đồng thời nói rằng không cần thiết phải còng tay ông Furgal. Ông Zhirinovsky cho hay toàn bộ đảng LDP gồm 40 thành viên có thể rút khỏi cơ quan lập pháp và kêu gọi thành viên của mình từ bỏ chức vụ chính thức mà họ đang nắm giữ khác để phản đối.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin khẳng định vụ bắt giữ ông Furgal không phải là hành vi đe dọa.

Các cáo buộc chống lại ông Furgal bắt đầu từ lúc ông là doanh nhân trong lĩnh vực nhập khẩu hàng tiêu dùng, gỗ và kim loại trước khi bước chân vào chính trường. Giám đốc Ủy ban Thông tin và Truyền thông tại Hạ viện Nga, Alexander Khinshtein, nói rằng các cơ quan thực thi pháp luật đã biết về mối liên hệ tội phạm của ông Furgal từ lâu.

"Tôi không ngạc nhiên về việc ông ta bị bắt. Tôi ngạc nhiên vì nó đến quá muộn" – ông Khinshtein viết trên mạng xã hội Twitter.

Phạm Nghĩa (Theo AP)