Du học sinh tại Mỹ: Bộ Tài chính cân nhắc dừng miễn thuế cho trường đại học

Đây là động thái mới nhất trong vụ tranh cãi về quyết định cho hồi hương du học sinh tại Mỹ chỉ học trực tuyến vào mùa thu.

Ông Trump viết trên mạng Twitter: "Tôi đang yêu cầu Bộ Tài chính kiểm tra lại vấn đề miễn thuế hoặc tài trợ cho các trường, những điều đó sẽ bị thu hồi nếu chiến dịch tuyên truyền hoặc hành động chống lại chính sách công còn tiếp diễn". Nhà lãnh đạo Mỹ không nêu tên cụ thể các tổ chức đang được hưởng chính sách miễn thuế mà ông muốn Bộ Tài chính xem xét.

Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học và cao đẳng, cả công lập lẫn tư thục, ở Mỹ đều đang thụ hưởng chính sách miễn thuế theo quy định tại Điều 501 (c) (3) của Luật Giáo dục Mỹ.

Du học sinh tại Mỹ: Bộ Tài chính cân nhắc dừng miễn thuế cho trường đại học - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét tình trạng miễn thuế của một số trường đại học. Ảnh: Reuters

Động thái trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra hôm 9-7 cho biết bang này nộp đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump về chính sách buộc du học sinh hồi hương khi chỉ học trực tuyến trong học kỳ mùa thu tới.

Trước đó, Trường ĐH Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở bang Massachusetts, các cơ sở đào tạo có kế hoạch chỉ dạy học trực tuyến trong học kỳ sắp tới, cũng đệ đơn kiện chống lại chính sách của ICE hôm 8-7.

Phản ứng ngay sau việc ông Trump yêu cầu Bộ Tài chính xem xét vấn đề miễn thuế hoặc tài trợ cho các trường, các tổ chức đại diện cho bác sĩ, giáo viên và lãnh đạo các trường đã phản đối áp lực của chính quyền ông Trump.

Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), Nghiệp đoàn giáo viên Mỹ, Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Mỹ và Hiệp hội quản trị trường học Mỹ đưa ra tuyên bố chung: "Các cơ quan y tế công phải đưa ra khuyến nghị dựa trên bằng chứng, chứ không phải chính trị. Chúng ta nên để các chuyên gia y tế quyết định khi nào là thời điểm tốt nhất để mở cửa trường học và lắng nghe các nhà giáo dục sẽ thực hiện điều đó như thế nào".

Xuân Mai (Theo Fox Business, Reuters)