Thái Lan chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19

Theo trang Bloomberg, các cuộc thử nghiệm trên người dự kiến diễn ra sớm nhất là vào tháng 9 tới. Ông Kiat Ruxrungtham, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu vắc-xin Chula tại Trường ĐH Chulalongkorn, cho biết giai đoạn đầu tiên sẽ có sự tham gia của khoảng 100 người, chia làm 2 nhóm (một nhóm người có tuổi từ 18 đến 60 và nhóm còn lại trong độ tuổi 60-80). Giai đoạn này dự kiến kéo dài 2 tháng, tập trung vào việc xác định liều lượng an toàn và phù hợp cho con người.

Thái Lan chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Một nhà nghiên cứu tham gia phát triển vắc-xin Covid-19 tại Trường ĐH Chulalongkorn (Thái Lan) Ảnh: REUTERS

Giai đoạn thứ 2 có thể bắt đầu vào tháng 12 với sự tham gia của 500-1.000 người tình nguyện. Chuyên gia này cho biết thêm vắc-xin này có thể không trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ 3 (cũng là giai đoạn cuối cùng, thường có sự tham gia của hơn 10.000 người) và được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Thái Lan trong tuần này sẽ bắt đầu sản xuất khoảng 10.000 liều vắc-xin cho các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Nếu thành công, theo ông Kiat, Thái Lan có thể sản xuất vắc-xin Covid-19 trong 6 tháng cuối năm 2021 và không loại trừ khả năng phân phối sang các nền kinh tế có thu nhập thấp hoặc trung bình. Theo Tổ chức Y tế thế giới, khoảng 21 vắc-xin Covid-19 đang được thử nghiệm lâm sàng trên thế giới. 

Hoàng Phương