Trung Quốc trả đũa, trừng phạt hàng loạt nghị sĩ cấp cao Mỹ

Hãng tin Bloomberg dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết lệnh trừng phạt áp đặt lên 4 quan chức cùng một ủy ban của Mỹ nói trên nhưng không cung cấp thông tin chi tiết cũng như biện pháp trừng phạt cụ thể.

Bà Hoa nhấn mạnh Đạo luật Magnitsky của Mỹ cấu thành sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản trong điều chỉnh quan hệ quốc tế và gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung – Mỹ. Bà Hoa nói thêm vấn đề Tân Cương hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc nên Mỹ không có quyền can thiệp.

"Chính phủ Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển, chống khủng bố bạo lực, ly khai và cực đoan tôn giáo, đồng thời phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào Tân Cương và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc" – bà Hoa nói.

Trung Quốc trừng phạt hàng loạt nghị sĩ cấp cao Mỹ - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio. Ảnh: Bloomberg

Động thái này diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Mỹ trừng phạt một thành viên hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc và 3 quan chức khác về các hành vi vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố sẽ trả đũa, đồng thời cáo buộc Washington can thiệp vào các vấn đề nội bộ của mình.

Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Toàn cầu năm 2016 (còn gọi là Đạo luật Magnitsky) cho phép Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quan chức nước ngoài. Một số quan chức chính quyền cấp cao Washington đã thúc đẩy lệnh trừng phạt Bắc Kinh trong nhiều tháng qua song bị Tổng thống Donald Trump bác bỏ vì lo ngại ảnh hưởng đến thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Tuy nhiên, Bloomberg nhận định cả hai lệnh trừng phạt của Mỹ và Trung Quốc "đều mang tính biểu tượng" vì các quan chức bị trừng phạt đều không có khả năng tiếp xúc nhiều về tài chính hoặc pháp lý với các quốc gia khác.

Trung Quốc trừng phạt hàng loạt nghị sĩ cấp cao Mỹ - Ảnh 2.

Người dân tham gia một lễ hội ở Tân Cương. Ảnh: Tân Hoa Xã

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, CGTN)