Sách trắng quốc phòng Nhật Bản thẳng thừng chỉ trích Trung Quốc

Theo sách trắng quốc phòng được chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe phê duyệt ngày 14-7, Trung Quốc "đang tiếp tục nỗ lực để thay đổi tình hình ở biển Hoa Đông và biển Đông". Sách trắng mô tả sự xâm nhập "không ngừng" của Trung Quốc tại vùng biển xung quanh đảo Senkaku, hay Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc. Đây là khu vực Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp.

Tại biển Đông, sách trắng quốc phòng Nhật Bản cho biết Bắc Kinh đang khẳng định các yêu sách lãnh thổ bằng cách thiết lập các khu vực hành chính xung quanh các đảo tranh chấp, buộc các quốc gia đang bị phân tâm bởi dịch Covid-19 phải phản ứng.

Sự chỉ trích của Nhật Bản nhắm vào Trung Quốc cũng tương tự với các bình luận của Mỹ và xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng của khu vực gia tăng khi Bắc Kinh và Washington tiến hành các cuộc tập trận quân sự riêng biệt tại biển Đông. 

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản thẳng thừng chỉ trích Trung Quốc - Ảnh 1.

Các tàu huấn luyện của Nhật Bản thực hiện một cuộc tập trận với tàu USS Ronald Reagan trên Biển Đông vào ngày 7-7. Ảnh: Reuters

Ngày 13-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bác bỏ các yêu sách tranh chấp của Trung Quốc đối với nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết biển Đông khi cho rằng chúng "hoàn toàn bất hợp pháp". Trong khi đó, Bắc Kinh nhấn mạnh mục đích của họ ở khu vực đường thủy này mang tính hòa bình.

Nhật Bản đang xem Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài và nghiêm trọng hơn so với Triều Tiên. Hiện Bắc Kinh đầu tư vào quốc phòng nhiều gấp 4 lần so với Tokyo.

Sách trắng quốc phòng của Nhật Bản cũng khẳng định Trung Quốc dường như chịu trách nhiệm cho "sự tuyên truyền" và "thông tin sai lệch" khi xã hội đang bất ổn vì Covid-19.

Theo lời một quan chức bộ quốc phòng, các thông tin sai lệch bao gồm những khẳng định trên mạng cho rằng dịch Covid-19 do một quân nhân Mỹ mang tới Trung Quốc hay các phương thuốc từ thảo dược của Trung Quốc có thể trị khỏi căn bệnh này.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)