Nội đô ngập rác vì dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội

Những ngày qua, một số người dân ở xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tập trung, ngăn cản xe chở rác ra vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn), khiến rác thải ở nhiều khu vực trong nội thành bị ùn ứ, chất đống, bốc mùi hôi thối.

Nội đô ngập rác vì dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 1.

Công nhân môi trường phải phủ bạt để hạn chế mùi từ rác bốc ra xung quanh

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, tại nhiều tuyến đường trong nội thành sáng nay 15-7, rác thải sinh hoạt được chất đống, bốc mùi hôi thối, khiến người tham gia giao thông bức xúc.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do từ ngày 5-6 đến 8-7-2020, Trạm xử lý của Liên danh Phú Điền - SFC dừng vận hành xử lý nước rỉ rác của khu liên hợp dẫn đến ứ đọng nước rỉ rác, gây ô nhiễm.

Bên cạnh đó, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (vùng bán kính 0 đến 500m) chậm thực hiện; việc giải quyết kiến nghị của người dân về được công nhận diện tích đất ở theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp còn vướng...

Ngay khi sự việc xảy ra, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn tăng cường tổ công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự; chỉ đạo các ban, ngành chức năng và Đảng ủy, UBND các xã: Nam Sơn, Hồng Kỳ lắng nghe các kiến nghị của người dân; tuyên truyền, vận động người dân không tập trung đông người gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành và hoạt động của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, đồng thời đề nghị Công ty TNHH môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Nam Sơn thông báo, hướng dẫn phân luồng, không để xe rác ùn ứ trên các tuyến đường vào bãi rác.

Hiện, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) đã ban hành phương án phân luồng và lưu chứa rác tạm thời của các địa bàn đang vận chuyển về Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Trước đó, năm 2019, người dân ở xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ cũng đã nhiều lần chặn xe chở rác để yêu cầu chính quyền giải quyết các yêu cầu của họ. Mỗi lần người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn thì rác trong nội thành Hà Nội lại bị ùn ứ.

Một số hình ảnh do Báo Người Lao Động ghi nhận tình trạng ùn ứ rác tại khu vực nội thành Hà Nội sáng 15-7:

Nội đô ngập rác vì dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 2.
Nội đô ngập rác vì dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 3.
Nội đô ngập rác vì dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 4.

Rác bủa vây nhiều tuyến phố trong nội thành

Nội đô ngập rác vì dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 5.
Nội đô ngập rác vì dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 6.
Nội đô ngập rác vì dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 7.
Nội đô ngập rác vì dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 8.

Người dân đổ rác xuống lòng đường, gây cản trợ giao thông

Nội đô ngập rác vì dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 9.
Nội đô ngập rác vì dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 10.
Quỳnh Hương