Sớm giải quyết vụ 12 thuyền viên mắc kẹt trên tàu ngoài khơi Malaysia từ tháng 3

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 16-7, phóng viên đã nêu câu hỏi về trường hợp truyền thông Malaysia đưa thông tin về 12 thủy thủ Việt mắc kẹt trên tàu bị chủ bỏ rơi ngoài khơi Malaysia từ tháng 3, các thủy thủ phải viết chữ cầu cứu trên mạn tàu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, Cục đã nhận được thông tin từ thuyền viên trên tàu Việt Tín 01, cho biết các thuyền viên nhập tàu từ ngày 103 đến 24-3, với mục đích đưa tàu neo đậu tại khu vực Johor, Malaysia về Việt Nam.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các thuyền viên chưa được trả lương đúng hạn, tiền ăn, chi phí phục vụ sinh hoạt cũng chưa được nhận từ ngày 26-5 đến nay.

Các thuyền viên đề nghị chủ tàu, công ty TNHH Thuận Thiên, sớm trả lương, cung cấp chi phí sinh hoạt và có kế hoạch đưa tàu về Việt Nam, nhưng họ chưa nhận được trả lời.

Sớm giải quyết vụ 12 thuyền viên mắc kẹt trên tàu ngoài khơi Malaysia từ tháng 3 - Ảnh 1.

Các thủy thủ viết chữ cầu cứu trên mạn tàu Việt Tín 01 - Ảnh: Liên minh Thủy thủ Quốc gia Malaysia (NUSPM)

Sau khi nhận được thông tin nói trên từ Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ các thuyền viên, tìm hiểu thông tin vụ việc và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết.

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo công ty chủ tàu Việt Tín 01, tức công ty TNHH Thuận Thiên, khẩn trương thực hiện như hợp đồng đã ký với các thuyền viên, như trả lương và các sinh hoạt phí trong thời gian ở kéo dài, đồng thời hoàn thành các điều kiện của phía Malaysia để sớm đưa tàu về Việt Nam.

"Trong trường hợp cần thiết, Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia cũng sẽ trao đổi với phía Malaysia về các thủ tục theo yêu cầu"- bà Hằng khẳng định.

Trước đó, trang tin Malaysiakini của Malaysia đăng tải bức thư của Liên minh Thủy thủ Quốc gia Malaysia (NUSPM), nói về 12 thuyền viên Việt Nam mắc kẹt trên biển Malaysia trong điều kiện khó khăn kể từ tháng 3 khiến các thủy thủ phải viết chữ cầu cứu trên mạn tàu.

D.Châu