"Đường vào diễn xướng Nam Bộ": Yêu văn hóa cội nguồn

Phan Khắc Huy, người gầy dựng dự án "Vang vọng trống chầu" - cũng là thành viên thực hiện bộ sách này, cho biết sau khi tham vấn các nhà nghiên cứu văn hóa Nam Bộ, cuối năm 2017, nhóm Cội Việt cùng Đối thoại Văn hóa cộng đồng (CCD) khởi động dự án "Diễn xướng Nam Bộ" với mong muốn đưa nghệ thuật cổ truyền Nam Bộ tiếp cận với giới trẻ. "Trong gần 2 năm qua, chương trình "Diễn xướng Nam Bộ" đã lần lượt giới thiệu những loại hình diễn xướng dân gian như: hò, lý, hát sắc bùa, hát bóng rỗi, các loại hình diễn xướng bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp (hát bội, đờn ca tài tử, cải lương).

Đường vào diễn xướng Nam Bộ: Yêu văn hóa cội nguồn - Ảnh 1.

"Diễn xướng Nam Bộ" đúc kết dễ hiểu qua hình ảnh, nội dung, bối cảnh lịch sử hình thành các loại hình diễn xướng; sân khấu hóa chất liệu âm nhạc, nghệ thuật cổ truyền với góc nhìn đương đại, làm cầu nối cho các thế hệ diễn viên với khán giả để chung tay tiếp tục giữ gìn, phát triển vốn văn hóa cổ truyền. Bộ sách thể hiện nỗ lực của nhóm bạn trẻ yêu nghệ thuật truyền thống dân tộc này.

Trên những kết quả đã đạt được, CCD đã tiếp tục thực hiện dự án "Thư viện Diễn xướng Nam Bộ lục tỉnh cầm ca", có tên miền luctinhcamca.org, được xây dựng dưới sự hỗ trợ của Hội đồng Anh thông qua Quỹ Phim, âm nhạc và lưu trữ mang tên FAMLAB.

Theo NSND Đinh Bằng Phi, bộ sách này là kết quả của những tâm hồn trẻ yêu nghệ thuật dân tộc, cho thấy thế hệ tiếp nối luôn trân quý viên ngọc nghệ thuật mà ông cha sáng tạo, để cùng phát huy, không để nó bị mai một.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp