Thủ tục gia hạn thời gian cư trú với lao động EPS làm việc tại Hàn Quốc

Thủ tục gia hạn thời gian cư trú với lao động EPS làm việc tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hiện Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc vẫn đang gia hạn đối với lao động hết hạn thời gian cư trú đến hết ngày 31-7-2020

Vì vậy, trong thời gian chờ đợi chuyến bay về nước, người lao động (NLĐ) cần lưu ý việc gia hạn thời gian cư trú theo quy định của Hàn Quốc. Trên cơ sở thông báo của Văn phòng HRD tại Việt Nam và thông tin hướng dẫn của các cơ quan chức năng Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã có hướng dẫn NLĐ các thủ tục để gia hạn thời gian cư trú.

Theo đó, trước khi hết hạn thời gian cư trú, NLĐ chuẩn bị các giấy tờ gồm: Hộ chiếu, chứng minh thư người nước ngoài, tờ khai xin gia hạn visa (nhận tại cơ quan xuất nhập cảnh), vé máy bay dự kiến ngày khởi hành (nếu có). Đối với tờ khai xin gia hạn visa cần nêu rõ lý do vì dịch Covid-19 nên không có chuyến bay về nước. Căn cứ hồ sơ của NLĐ đăng ký gia hạn thời gian cư trú, trên cơ sở thông tin cá nhân được lưu trữ, cơ quan xuất nhập cảnh sẽ quyết định việc gia hạn thời gian chờ xuất cảnh (30 ngày) đối với NLĐ.

Trong trường hợp NLĐ vi phạm pháp luật hoặc thiếu các thủ tục hành chính, ví dụ: chưa đóng thuế, chưa đóng BHYT bắt buộc... có thể bị từ chối gia hạn cư trú hợp pháp. Đến thời điểm hiện nay, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc vẫn đang thực hiện thủ tục gia hạn 30 ngày đối với NLĐ hết hạn thời gian cư trú đến hết ngày 31-7-2020.

Tin-ảnh: G.Nam