Cuối cùng Tổng thống Trump nói "đeo khẩu trang là yêu nước"

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 20-7: "Chúng ta cùng chung sức trong nỗ lực đánh bại virus Trung Quốc vô hình. Nhiều người nói rằng đeo khẩu trang khi không thể thực hiện giãn cách xã hội là yêu nước. Không ai yêu nước hơn tôi, Tổng thống được các bạn yêu quý".

Dòng trạng thái được đăng kèm ảnh đen trắng cho thấy ông chủ Nhà Trắng đeo khẩu trang khi thăm Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở bang Maryland hồi đầu tháng. Đây là lần đầu ông Trump đeo khẩu trang ở nơi công cộng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Cuối cùng Tổng thống Trump nói đeo khẩu trang là yêu nước - Ảnh 1.

Dòng trạng thái và bức ảnh đeo khẩu trang được Tổng thống Trump đăng hôm 20-7. Ảnh: CNN

Dư luận ở Mỹ vẫn tranh cãi việc có đóng cửa trường học hay có bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng hay không. Bất chấp cảnh báo từ giới chuyên gia y tế, Tổng thống Trump ra sức ủng hộ việc mở cửa trường học, khuyến khích các bang mở cửa trở lại và từng cho rằng đeo khẩu trang là không cần thiết.

Do đó, động thái mới nhất của ông Trump là thay đổi đáng kể so với những phát biểu trước đây, khi ông nhiều lần từ chối đeo khẩu trang vì cho rằng nó sẽ tạo hình ảnh không đẹp trong mắt các lãnh đạo nước ngoài. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn không ủng hộ phương án bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng trên toàn quốc.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hồi tháng 4 khuyến cáo người dân che mặt để ngăn lây nhiễm dịch Covid-19, sau khi có những bằng chứng cho thấy bệnh nhân không có triệu chứng vẫn có thể truyền virus. Tổng thống Mỹ cuối tuần trước mới lần đầu đeo khẩu trang trước công chúng, trong khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã đeo khẩu trang ở nơi công cộng từ nhiều tháng qua.

Cuối cùng Tổng thống Trump nói đeo khẩu trang là yêu nước - Ảnh 2.

Từ khi đại dịch bùng phát, ông Trump mới đeo khẩu trang lần đầu vào ngày 11-7 khi đi thăm bệnh viện quân đội quốc gia Walter Reed ở Bethesda, Maryland. Ảnh: AP

Theo số liệu của trang thống kê Worldometers, trong 1 ngày qua, Mỹ là một trong những nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới, với 58.474 ca. Đồng thời Mỹ cũng là nước ghi nhận số ca tử vong cao thứ 3 trên thế giới (434 ca), sau Ấn Độ (596 ca) và Brazil (587 ca).

Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 3,9 triệu ca nhiễm và gần 144.000 người chết. Mô hình nghiên cứu mới của CDC dự đoán ca tử vong do Covid-19 ở nước này có thể tăng lên 150.000 vào tháng 8.

Nhiều tuần qua, các bệnh viện khắp nước Mỹ đã chạm ngưỡng quá tải. Ít nhất 27 bang quyết định dừng hoặc rút kế hoạch tái mở cửa nhằm làm chậm tốc độ lây lan của Covid-19. CDC ước tính ít nhất 40% số người nhiễm dịch tại Mỹ không có triệu chứng, có nghĩa là hàng ngàn người dân có thể đang lây nhiễm cho những người khác mà không biết.

H.Bình (Theo CNN)