Lòng tốt không xa xỉ

Quần áo cho con chưa kịp mua thì xe máy anh chị va chạm với một xe máy khác, cả bốn ngã ra đường. Vừa lúc đó, xe container lao tới. Anh Minh và vợ tử vong do bị bánh xe container cán qua người. Bé Hà nằm lọt trong lòng mẹ, riêng Vỹ bị văng vào gầm container, may mắn bánh xe container "tha" cho cháu.

Sau khi Báo Người Lao Động viết bài, đưa tin về vụ tai nạn trên, sẵn sàng làm cầu nối giữa bạn đọc và gia đình anh Minh - chị Lạnh, hàng ngàn bạn đọc đã âm thầm chuyển tiền vào tài khoản của Báo Người Lao Động hoặc trực tiếp đến tòa soạn gửi tiền. Cũng có hàng ngàn người không quản đường xa, lặn lội đến tận nhà anh Minh - chị Lạnh để chia sẻ nỗi đau đớn, mất mát của gia đình.

Tối 17-1, một người đàn ông lạ mặt chạy xe máy đến đám tang của anh Minh - chị Lạnh. Không chịu giới thiệu mình là ai, anh nằng nặc: "Cho tôi gặp bà nội các cháu".

Từ trong buồng, bà Đào Ngọc Yến bước ra. Người đàn ông liền bước tới nắm chặt tay bà, nhẹ nhàng nói: "Cho tôi xin chia sẻ nỗi đau này". Anh móc ví lấy ra xấp tiền 10 triệu đồng đã được xếp sẵn ngay ngắn, đặt vào tay bà Yến rồi quay bước. Bà Yến ú ớ nói vọng theo: "Xin cảm tạ anh, cho tôi biết tên anh với". Anh chỉ nói: "Dạ, tôi cũng là công nhân".

Lòng tốt không xa xỉ - Ảnh 1.

Bà Đào Ngọc Yến ru bé Hà ngủ ở vạt rừng cao su gần nhà trong đêm đám tang cha mẹ cháu

Khi phóng viên Báo Người Lao Động hỏi chuyện, người đàn ông cho biết mình tên Bẩu, làm nghề phiên dịch, đang thuê nhà trọ ở Bình Dương cách nhà anh Minh - chị Lạnh 8 km.

Vợ chồng anh biết được hoàn cảnh đáng thương của 3 đứa trẻ trên Báo Người Lao Động. "Đọc xong thấy thương quá! Chúng tôi cũng làm cha, làm mẹ mà. Nhìn cảnh mấy đứa trẻ bị bỏ lại như vậy, sao không xót. Tôi bàn với vợ là phải tìm cho ra địa chỉ nhà nạn nhân, đến gặp bà nội các cháu để gửi chút lòng" - anh chia sẻ.

Anh Bẩu chỉ là một trong hàng trăm tấm lòng đã tìm đến đám tang vợ chồng anh Minh - chị Lạnh. Nhiều bạn đọc từ miền Tây, Đồng Nai, Bình Phước, TP HCM… cũng đã vượt quãng đường xa để đến động viên và "gửi chút quà cho tụi nhỏ".

Lòng tốt không xa xỉ - Ảnh 2.

Đọc tin trên Báo Người Lao Động, anh Bẩu chạy xe 8 km đến thăm gia đình nạn nhân

"Tôi không quen biết gì với nhà nạn nhân nhưng xem thông tin trên báo, tôi thấy tim mình đau quá! Tôi quyết định phải tìm đến tận nơi để xem tình trạng sức khỏe của các bé ra sao" - anh Huỳnh Văn Hôn (ngụ Bình Dương) nói.

Sau khi thắp nén nhang cho vợ chồng nạn nhân, anh Hôn tình nguyện lấy ôtô chở cháu Vỹ và Hà đi thay băng, rửa vết thương. Để các cháu thoải mái và quên cái đau, khi đến cơ sở y tế, anh lấy điện thoại ra bật phim hoạt hình để Hà và Vỹ xem. Khi nhân viên y tế sát trùng, thay băng, 2 bé vùng lên khóc ré, anh Hôn lần lượt ôm giữ từng cháu. Rồi khi thấy Hà khóc ngất vì quá đau, anh Hôn ẵm bé đi lòng vòng trong sân, vỗ về, khẽ hôn lên má...

Tài khoản của báo liên tục tăng nhanh. Có bạn đọc chuyển cả chục triệu đồng. Có bạn đọc chuyển 7.777.777 đồng như một cách cầu mong tương lai các cháu sẽ tốt đẹp.

Hàng ngàn lượt chuyển tiền, hàng ngàn lời thăm hỏi, chia sẻ là hàng ngàn trái tim ấm áp làm lan tỏa mạnh mẽ tình yêu thương, thắp lên niềm tin rằng cho dù cuộc sống còn bộn bề những mặt tiêu cực, đâu đó còn có những lọc lừa, gian trá, tham lam thì vẫn còn người nhân hậu. Bởi không có bất cứ thứ gì có thể đánh bại được sự thiện lương trong tâm hồn mỗi người.

Những nghĩa cử ấy đã thắp lên niềm tin rằng lòng tốt không phải là điều xa xỉ, vẫn tồn tại quanh ta. 

Bài và ảnh: Trúc Ly