Giai đoạn mới chống "giặc" Covid-19

Kể từ thời điểm trên, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí đông người đều phải tạm dừng. Người dân không tập trung quá 30 người nơi công cộng, phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 m, đồng thời tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu... Toàn bộ học sinh ở Đà Nẵng cũng tạm nghỉ học từ chiều 26-7.

Đà Nẵng buộc phải áp dụng trở lại việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ sau khi phát hiện 2 trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng (bệnh nhân số 416 - BN 416 và BN 418 ở Đà Nẵng). Đây cũng là những ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên tại nước ta sau 99 ngày không ghi nhận ca bệnh mới nào.

Có thể nói, thành công trong hơn 3 tháng khống chế dịch Covid-19 đã làm nảy sinh tâm lý chủ quan, lơ là nhất định. Thậm chí, có những người còn có những hành vi vi phạm mà điển hình là nhập cảnh trái phép hoặc đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn tránh các biện pháp kiểm dịch, cách ly theo quy định để phòng chống dịch Covid-19. Đây chính là một trong những "lỗ rò" hết sức nguy hiểm trong bức trường thành chống đại dịch mà cả nước phải mất bao công sức, tiền của mới xây đắp lên từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở quốc gia láng giềng.

Cũng trong hơn 3 tháng qua, khi mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội trong đất nước ta đã trong trạng thái bình thường mới thì đại dịch Covid-19 vẫn chưa hề lắng dịu, trái lại còn hoành hành dữ dội hơn ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đã vượt xa mốc 16 triệu người tính tới cuối ngày 26-7, với khoảng 650.000 người tử vong. Gần 8 tháng trôi qua kể từ khi Trung Quốc chính thức công bố những ca mắc Covid-19 đầu tiên đầu năm nay, số trường hợp nhiễm bệnh hay tử vong trong một ngày liên tiếp xô đổ những kỷ lục mới. Điều đáng nói là rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ phải trả giá quá đắt khi làn sóng mắc Covid-19 bùng phát vì ngỡ rằng đã kiểm soát được đại dịch nguy hiểm này.

Cho tới lúc ghi nhận BN 416, 418, 419 và BN 420 trong cộng đồng, nước ta đã trải qua giai đoạn đầu khi xác định ca bệnh đầu tiên vào ngày 23-1-2020 và giai đoạn tiếp theo khi có BN 17 vào ngày 6-3-2020. Mỗi khi đối mặt với một giai đoạn mới của dịch bệnh, chúng ta đều đứng trước thử thách đầy cam go phải nhanh chóng khống chế bằng được, không để bùng phát thành làn sóng nguy hiểm như từng thấy trên thế giới. Một trong những bài học thành công rút ra từ việc kiểm soát tốt dịch bệnh trong 2 giai đoạn trước đây chính là sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt với các giải pháp đồng bộ của cả hệ thống chính trị theo phương châm "chống dịch như chống giặc". Đặc biệt là ý thức, sự tham gia của toàn dân để mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ trên mặt trận chống "giặc" Covid-19.

Nay, một giai đoạn mới chống dịch Covid-19 lại đặt ra với thách thức cam go không kém những lần trước. Song, tin rằng nếu cả hệ thống chính trị và mỗi người dân lại tiếp tục vào trận với tinh thần cao độ chống dịch như chống giặc thì chúng ta nhất định sẽ giành thắng lợi. 

PHAN ĐĂNG