Nhà hát Trần Hữu Trang "chiêu dụ" khán giả nhí bằng chương trình nghệ thuật miễn phí

Nhà hát Trần Hữu Trang chiêu dụ khán giả nhí bằng chương trình nghệ thuật miễn phí - Ảnh 1.

Trích đoạn "Trần Quốc Toản" được khán giả nhí yêu thích

Đạo diễn NSƯT Lê Trung Thảo tâm sự: "Đây là nỗ lực của nhà hát nhằm tạo điều kiện thật tốt để các em thiếu nhi cùng với cha mẹ đến xem chương trình và làm quen với âm nhạc và những hình thức biểu diễn trên sân Khấu truyền thống. Tôi cố gắng tạo cho các em sự hứng thú trong tương tác để các bộ môn nghệ thuật truyền thống như: hát bội, cải lương và xiếc, ca múa nhạc, múa rối… có sức hút các em và tìm tòi, khám phá. Đó đã là bước đầu thành công mà chúng tôi hướng tới".

Nhà hát Trần Hữu Trang chiêu dụ khán giả nhí bằng chương trình nghệ thuật miễn phí - Ảnh 2.

Trò chơi tương tác tạo nhiều hứng thú cho khán giả thiếu nhi

Chương trình đã cuốn hút các khán giả nhí qua các tiết mục: hoạt cảnh "Cô Tấm ra đồng" (diễn viên Hoàng Hải, Trúc Phương); trích đoạn hát bội "Trần Quốc Toản" (Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP HCM), Trích đoạn cải lương "Gió lộng cờ lau" (soạn giả Hoàng Song Việt) với sự tham gia biểu diễn của NSƯT Tú Sương và các diễn viên: Kim Thư, Hồng Quyên, Tú Quyên, Hữu Tài, Anh Duy thật sự tạo sức hấp dẫn đối với các khán giả nhí.

Tiết mục múa rối "Vui ngày mùa", xiếc tung hứng, chồng người, nhảy dây… và hai tiết mục tạo sự tương tác với khán giả rất duyên dáng: "Long hổ hội" và "Liên khúc thiếu nhi" do NSƯT Tâm Tâm, NS Hoàng Hải, Hoài Nam, Trúc Phương... biểu diễn rất ấn tượng.

Nhà hát Trần Hữu Trang chiêu dụ khán giả nhí bằng chương trình nghệ thuật miễn phí - Ảnh 3.

Các diễn viên nhí của nhà hát cũng đã có cơ hội thể hiện tài năng trong chương trình dành cho khán giả nhí

Có thể nói đây là đợt nâng cao chất lượng các chương trình thiếu nhi nằm trong kế hoạch của Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) TP HCM nhằm hướng đến phục vụ khán giả thiếu nhi với 15 suất diễn trong dịp hè.

Đặc biệt, đây là chuỗi chương trình được các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Sở VHTT TP HCM chú trọng, đổi mới. Đạo diễn Phan Quốc Kiệt - Giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang chia sẻ: "Với bất kỳ sản phẩm nghệ thuật nào nhà hát chúng tôi đều xác định phải tìm cái mới. Trong chương trình phục vụ thiếu nhi, là cách góp phần đào tạo một thế hệ khán giả mới, để các em thiếu nhi tiếp cận với sân khấu truyền thống. Chương trình luôn được đổi mới, kết hợp với nhiều bộ môn nghệ thuật truyền thống. Đồng thời, cập nhật các kỹ thuật âm thanh ánh sáng, phục trang hấp dẫn các khán giả nhỏ tuổi ngay từ cái nhìn đầu tiên, phù hợp với xu hướng phát triển chung của sân khấu phải luôn đổi mới hình thức dàn dựng hiện nay".

Nhà hát Trần Hữu Trang chiêu dụ khán giả nhí bằng chương trình nghệ thuật miễn phí - Ảnh 4.

Sân khấu được trang trí đep, hình thức thể hiện phong phú

Các nghệ sĩ đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm huyết với mong muốn chung tay góp sức cùng toàn xã hội giáo dục nhân cách, trao truyền kỹ năng giữ gìn những di sản văn hóa nghệ thuật của dân tộc.

Là người tâm huyết và thực hiện nhiều dự án cho thiếu nhi, NSƯT Tâm Tâm nhấn mạnh vai trò của các chương trình thiếu nhi đối với hoạt động của sân khấu là phải luôn đổi mới liên tục: "Sân khấu thiếu nhi là mảnh đất màu mỡ và quan trọng cho việc gieo hạt để thu hoạch kết quả. Nghệ sĩ chúng tôi rất phấn khởi khi chương trình thiếu nhi được triển khai và tạo được sức hấp dẫn".

Sân khấu dành cho thiếu nhi tại TP HCM đã sáng đèn trở lại, tuy còn lắm gian nan nhưng những tín hiệu tích cực từ hàng loạt chương trình được dàn dựng và biểu diễn rất tâm huyết, hứa hẹn sẽ là điểm hẹn của khán giả nhí mỗi dịp cuối tuần.

Nhà hát Trần Hữu Trang chiêu dụ khán giả nhí bằng chương trình nghệ thuật miễn phí - Ảnh 5.

Khán giả thiếu nhi được chơi trò chơi kéo co thật vui nhộn

Thanh Hiệp (ảnh Linh Đoan)