Thanh Hóa có gần 4.000 người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi

Chiều ngày 29-7, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này vừa thực hiện rà soát các trường hợp người dân trở về từ TP Đà Nẵng và 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo đó, tính đến 15 giờ ngày hôm nay 29-7, đã có 3.983 người dân Thanh Hóa tới các địa phương trên, đã có một số trường hợp có triệu chứng sốt đang được theo dõi, cách ly tại bệnh viện, số còn lại được cách ly tại nơi cư trú.

Thanh Hóa có gần 4.000 người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Công dân đang được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong khu cách ly tập trung của quân đội đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Theo số liệu thống kê, TP Thanh Hóa là nơi có nhiều người về từ các tỉnh có dịch Covid-19 nhất, với tổng số 1.014 người. Hiện chưa có trường hợp nào phải cách ly tại cơ sở y tế, hoặc tại cơ sở cách ly tập trung. Toàn bộ số người trên hiện đang cách ly, theo dõi tại gia đình.

Trước tình hình trên, trong cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh chiều ngày 28-7, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, đã yêu cầu các địa phương, tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả "nhiệm vụ kép" là vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả; cần tập trung phân loại, giám sát, xét nghiệm các đối tượng, nguồn lây dịch bệnh có nguy cơ cao như: Người ở nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh Thanh Hóa theo đường không chính thức và không thực hiện khai báo y tế, cách ly theo quy định; những người đi từ vùng dịch về Thanh Hóa; các bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện và người nhà đi chăm sóc; những người đi du lịch; những người tham gia lưu thông trên các phương tiện vận tải hành khách.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu mọi người dân nên đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đảm bảo vệ sinh môi trường; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng không hoang mang; phải thực hiện nghiêm túc, kịp thời chỉ đạo của Chính phủ, phòng, chống dịch theo tinh thần "chống dịch như chống giặc".

Tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa yêu cầu các cơ sở giáo dục rà soát, thống kê ngay số lượng học sinh, giáo viên, cán bộ ngành giáo dục đi tham quan, du lịch trở về từ các tỉnh có dịch, đặc biệt là đối với học sinh lớp 12, để có kế hoạch cụ thể, do kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 đã cận kề.

Tuấn Minh