Elton John mong chính trị gia đừng “xài chùa” âm nhạc

Liên minh Quyền nghệ sĩ (ARA) đã gửi thư ngõ đến Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa để đề nghị tất cả các chính trị gia thuộc hai đảng này nên có sự đồng ý của nhạc sĩ, ca sĩ trước khi sử dụng bài hát của họ trong các chiến dịch vận động tranh cử cũng như hoạt động chính trị khác.

"Đây là cách duy nhất để bảo vệ ứng cử viên của các ngài khỏi rủi ro đối mặt với các vụ kiện. Việc bị lôi kéo vào các cuộc vận động tranh cử hoặc các hoạt động chính trị một cách bất đắc dĩ như thế này sẽ làm tổn hại giá trị cá nhân của nghệ sĩ, khiến người hâm mộ thất vọng, xa lánh. Hành động này ảnh hưởng gián tiếp đến các nghệ sĩ. Ngoài ra, việc "xài chùa" ca khúc sẽ ảnh hưởng uy tín của các chính trị gia" – thư ngõ có đoạn nhấn mạnh.

Elton John mong chính trị gia đừng “xài chùa” âm nhạc - Ảnh 1.

Elton John luôn phản đối nhạc mình bị "xài chùa" ở các chiến dịch tranh cử

Elton John mong chính trị gia đừng “xài chùa” âm nhạc - Ảnh 2.

The Rolling Stones cũng không ít lần phản ứng tình trạng "xài chùa" âm nhạc của các chính trị gia

Thư ngõ nhận định âm nhạc kể những câu chuyện mạnh mẽ, thúc đẩy kết nối và gắn kết cảm xúc. Đó là lý do các cuộc vận động tranh cử thường sử dụng chúng. Tuy nhiên, việc không xin phép mà ngang nhiên sử dụng các ca khúc này sẽ chỉ làm giảm đi những giá trị tốt đẹp đó. Các ứng cử viên vận động tranh cử chắc chắn hiểu rõ cần phải có sự cho phép của các nhạc sĩ, ca sĩ thì mới được sử dụng âm nhạc của họ dù ở bất kỳ đâu.

Danh sách các nhạc sĩ đồng ý với ARA có: Sia, Lorde, Sheryl Crow, R.E.M, Cyndi Lauper….

Đầu tháng 7-2020, ca sĩ Neil Young từng lên tiếng phản đối Tổng thống Donald Trump sử dụng ba ca khúc của anh tại một sự kiện. Tuy nhiên, trong danh sách hơn 50 người ký tên ủng hộ ARA hiện chưa có Neil Young.

Elton John mong chính trị gia đừng “xài chùa” âm nhạc - Ảnh 3.

Lionel Richie

The Rolling Stones ngày 28-6 đã ra thông cáo rằng đội pháp lý của họ đang làm việc cùng Cơ quan Bảo vệ tác quyền âm nhạc tại Mỹ (BMI) để ngừng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và ê-kíp của ông sử dụng nhạc họ trong các buổi vận động tranh cử.

"BMI đã thay mặt The Rolling Stones thông báo cho phía Tổng thống Donald Trump rằng việc sử dụng trái phép các bài hát của The Rolling Stones sẽ cấu thành vi phạm thỏa thuận cấp phép của nó. Nếu phía Tổng thống Donald Trump vẫn bất chấp, tiếp tục sử dụng trái phép thì sẽ đối mặt với kiện tụng" – thông cáo có đoạn viết.

The Rolling Stones đã không ít lần phàn nàn rằng Tổng thống Donald Trump sử dụng ca khúc của họ để tạo sôi động tại những cuộc vận động tranh cử vào năm 2016 mà không được phép. Họ không muốn ca khúc của mình được sử dụng vì mục đích chính trị.

Tác phẩm kinh điển "You can’t always get what you want" là tác phẩm phổ biến trong các buổi họp mặt vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Ngày 20-6, ca khúc này cũng vang lên tại buổi vận động tranh cử của ông ở Tulsa, Oklahoma.

Minh Khuê (Theo Daily Mail)