Khoanh gọn, dập thật sớm ổ dịch Covid-19 ở Đà Nẵng

Bộ Y tế trong chiều và tối 31-7 xác nhận 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong. Thứ nhất là bệnh nhân 428 (nam giới 70 tuổi; trú phường Minh Khai, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), nguyên nhân do nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19. Thứ hai là bệnh nhân 437 (nam, 61 tuổi, ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Nguyên nhân tử vong được nhận định là sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn hô hấp trên bệnh nhân viêm phổi, suy thận mạn đang chạy thận định kỳ có bệnh kèm tăng huyết áp, gout, mắc Covid-19.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), ngoài 2 ca tử vong nói trên, hiện các cơ sở y tế đang điều trị nhiều ca bệnh Covid-19 tiến triển nặng. Đa phần trong số đó là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm (chạy thận nhân tạo, tim mạch, ung thư).

Trước tình hình dịch bệnh khẩn cấp ở Đà Nẵng, Bộ Y tế đã thành lập bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp điều hành. Đây là lực lượng phòng chống dịch tinh nhuệ của Bộ Y tế đã có kinh nghiệm xử lý các ổ dịch như Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bạch Mai, Bình Thuận; nuôi cấy và phân lập virus SARS-CoV-2 và điều trị thành công các ca bệnh Covid-19 nặng trong thời gian vừa qua... Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động gần 1.000 người phục vụ công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng.

Chiều 31-7, đội phản ứng nhanh số 3 Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến Đà Nẵng tăng cường lực lượng chống dịch bệnh. Đội phản ứng nhanh số 3 gồm 3 bác sĩ: 1 bác sĩ Khoa Cấp cứu, 1 bác sĩ Khoa Nội Tim mạch, 1 bác sĩ Khoa Nội Hô hấp.

GS-TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ, chia sẻ với TP Đà Nẵng trong việc xét nghiệm, truy vết, dập dịch, điều trị bệnh nhân Covid-19... "Ngành y tế tập trung tối đa lực lượng tinh nhuệ nhất để khoanh vùng, dập dịch ở Đà Nẵng. Ngoài các lực lượng của Bộ Y tế đang ở Đà Nẵng, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cử các chuyên gia ở các bệnh viện tuyến đầu" - GS-TS Nguyễn Thanh Long nói.

Trước đó, Viện Pasteur TP HCM đã đưa lực lượng đến Đà Nẵng thiết lập phòng xét nghiệm. Hiện năng lực xét nghiệm tại thành phố này đã lên hơn 7.000 mẫu/ngày. Theo GS-TS Nguyễn Thanh Long, cần phải tiến hành các biện pháp nhanh nhất để tiến hành xét nghiệm trên diện rộng cho người dân Đà Nẵng.

Khoanh gọn, dập thật sớm ổ dịch Covid-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân vào sáng 31-7 ở khu vực gần 3 bệnh viện tại Đà Nẵng bị phong tỏa. Ảnh: ANH PHIỆT

Nhiều biện pháp mạnh để dập dịch

Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 31-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh ưu tiên cao nhất là tiếp tục thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, của ban chỉ đạo, Bộ Y tế, các ngành, tập trung khoanh gọn, dập thật sớm ổ dịch ở Đà Nẵng.

"Chúng ta đã dùng những biện pháp rất mạnh, Bộ Y tế đã lập tổ công tác đặc biệt, tăng cường rất nhiều chuyên gia, huy động các lực lượng công an, quốc phòng cùng vào cuộc dập dịch. Thông tin đến bây giờ cho thấy về cơ bản các ca bệnh được phát hiện đều liên quan đến 3 bệnh viện ở Đà Nẵng nhưng không được chủ quan. Các địa phương phải tăng cường siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt các thành phố lớn" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tăng cường lực lượng phòng chống dịch cho Đà Nẵng, đồng thời phải chỉ đạo quyết liệt hệ thống bệnh viện thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đây về tầm soát, sàng lọc, bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ, đúng với ý nghĩa y tế là tuyến đầu, luôn sẵn sàng cao độ, đặc biệt là những khoa điều trị bệnh nhân nặng, có bệnh lý nền.

Đối với việc chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, mặc dù đã tính đến phương án một tỉnh hay một số tỉnh có dịch phải cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục theo dõi chặt chẽ đến sát ngày thi để có phương án căn cứ đúng tình hình thực tế, báo cáo Thủ tướng. 

Chỉ huy lơ là để vượt biên trái phép phải thay ngay!

Ngày 31-7, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng, chống dịch Covid-19. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh lực lượng quân đội không được chủ quan lơ là, phải áp dụng các biện pháp mạnh hơn, nhất là liên quan đến các đối tượng móc ngoặc đưa người nước ngoài nhập cảnh chui vào nước ta.

Liên quan tới tình trạng xuất nhập cảnh qua biên giới, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu: "Nếu để lọt, để vượt biên trái phép thì phải chịu trách nhiệm. Dứt khoát phải như vậy. Cần thiết, nếu ai lơ là thì thay ngay, nếu để xảy ra vi phạm sẽ kỷ luật mức cao hơn".

Ngày 31-7, Việt Nam ghi nhận 82 ca mắc Covid-19, trong đó có 26 trường hợp nhập cảnh. Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước đến nay là 546 người, trong đó 373 người đã khỏi, 2 người tử vong.
Ngọc Dung