Nga căng thẳng với đồng minh Belarus vì nghi vấn lính đánh thuê

Vụ bắt giữ trên được tiến hành không lâu trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-8 ở Belarus và có thể khiến căng thẳng leo thang giữa trong quan hệ giữa Minsk và đồng minh lâu năm Moscow – vốn đã xấu đi liên quan đến thỏa thuận cung cấp dầu mỏ cho năm nay.

Hôm 30-7, Nga khẳng định nhóm người nêu trên là nhân viên của một công ty an ninh tư nhân, buộc phải ở lại Belarus vì lỡ chuyến bay chuyển tiếp đến Istanbul.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố hôm 1-8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bày tỏ nghi ngờ với lời giải thích của Nga khi khẳng định: "Không có Istanbul nào cả… Rõ ràng, nhóm này có những kế hoạch khác. Nhiệm vụ của các nhà điều tra là làm rõ những kế hoạch này". 

Theo hãng thông tấn Belta, Tổng thống Lukashenko ra tuyên bố trên sau khi nghe báo cáo từ những người đứng đầu ủy ban điều tra và an ninh nhà nước.

Ông Lukashenko còn cho biết Belarus và Nga không hề có thỏa thuận để nhóm người nêu trên xuất hiện tại Belarus và Minsk sẵn sàng hợp tác với Moscow để làm rõ vấn đề này.

Nga căng thẳng với đồng minh Belarus vì nghi vấn lính đánh thuê - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Reuters

Trước đó, giới chức Belarus cho biết nhóm người nêu trên bị bắt giữ sau khi Minsk nhận được thông tin hơn 200 đối tượng đã vào quốc gia của họ để gây bất ổn.

Hôm 31-7, ông Alexander Agafonov – người đứng đầu cuộc điều tra nêu trên, cho biết nhóm người bị bắt giữ không có kế hoạch bay đến Istanbul và họ "đưa ra những lời giải thích trái chiều" về mục đích ở lại Belarus. 

Ông Agafonov cho biết thêm trong nhóm bị bắt giữ, 11 người khẳng định với giới chức Belarus rằng họ lên kế hoạch bay đến Venezuela, 15 đến Thổ Nhĩ Kỳ, 2 đến Cuba, 1 đến Syria, 1 nói không biết điểm đến và 3 không nói gì.

Trước đó 1 ngày, giới chức ở Minsk khẳng định họ nghi ngờ chồng của ứng viên tranh cử tổng thống đối lập Svetlana Tikhanouskaya liên quan đến nhóm bị bắt giữ. Một cuộc điều tra với cáo buộc kích động bạo loạn đã được tiến hành nhằm vào ông này.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Belarus Dmitry Mezentsev bác mọi nghi vấn liên quan đến nhóm bị bắt giữ và những vấn đề nội bộ ở Belarus.

Nga căng thẳng với đồng minh Belarus vì nghi vấn lính đánh thuê - Ảnh 2.

Đại sứ Nga tại Belarus Dmitry Mezentsev. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)