Bệnh nhân ghép mặt sống lâu nhất từ trước đến nay qua đời

Phòng khám đa khoa Cleveland, nơi thực hiện ca phẫu thuật, thông báo thông tin trên tại Twitter vào ngày 31-7. Theo đài NBC News, nguyên nhân cái chết của bà Culp không được tiết lộ nhưng bà đã nhập viện suốt nhiều ngày.

"Bà Connie là một người phụ nữ sôi nổi, dũng cảm đáng kinh ngạc và là nguồn cảm hứng của nhiều người. Sự mạnh mẽ của bà đã được chứng minh qua sự thật rằng bà là bệnh nhân ghép mặt sống lâu nhất cho đến nay" - bác sĩ Frank Papay của Viện Phẫu thuật Thẩm mỹ và Da liễu thuộc phòng khám Cleveland nói.

Bà Culp đến phòng khám vào năm 2004 sau khi bị chồng bắn vào mặt. 4 năm sau, các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 22 giờ để thay thế 80% khuôn mặt của bà Culp từ một người hiến tặng. Trước khi được ghép mặt, bà Culp đã trải qua gần 30 ca phẫu thuật chỉnh hình khác.

Bệnh nhân ghép mặt sống lâu nhất từ trước đến nay qua đời - Ảnh 1.

Bà Connie Culp trước khi bị bắn và sau khi được ghép mặt. Ảnh: AP

Bệnh nhân ghép mặt sống lâu nhất từ trước đến nay qua đời - Ảnh 2.

Ảnh: Cleveland Clinic

Mặc dù việc ghép mặt không giúp bà Culp lấy lại gương mặt ban đầu, nó lại giúp bà phục hồi các giác quan đã mất sau khi phát súng làm vỡ mũi, má, vòm miệng và mắt. Hồi năm 2009, bà Culp cho biết mùi xà phòng giúp bà nhận ra gương mặt mới của mình đang hoạt động.

Hai năm sau, bà kể với chương trình "Today" rằng bà đã lấy lại được khứu giác nhưng chỉ nhận biết được những mùi thơm như mùi đồ ăn, nước hoa và hoa cỏ. Ngoài ra, bà có thể ăn bất cứ thứ gì, kể cả thịt bò, sau nhiều năm chỉ ăn được thức ăn mềm.

Sau khi được ghép mặt, bà Culp dành nhiều năm chia sẻ câu chuyện của chính mình và diễn thuyết về nạn bạo lực gia đình, đồng thời truyền bá kiến thức và động viên những bệnh nhân đang trải qua các ca phẫu thuật cấy ghép.

Bác sĩ phẫu thuật Maria Siemionow nói hành trình giúp bà Culp hồi phục đã truyền cảm hứng cho bà trong nghiên cứu về việc giảm khả năng đào thải sau cấy ghép. "Nghĩ về bà Connie là nghĩ về một người đã không bỏ cuộc và tôi cũng sẽ không từ bỏ. Chúng tôi đang nối kết các tế bào tủy xương của người hiến và người nhận để hỗ trợ việc ghép mặt và các nội tạng khác để tạo ra sự dung nạp và giảm nhu cầu ức chế miễn dịch suốt đời" - đài NBC trích lời bà Siemionow.

Bảo Hạnh (Theo NBC News)