Hành trình Đỏ thu về hơn 101.600 đơn vị máu

Ngày 1 và 2-8, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội tổ chức chương trình hiến máu "Giọt hồng tri ân". Hà Nội là địa phương thứ 42, cũng là địa phương cuối cùng tham gia tổ chức Hành trình Đỏ lần thứ VIII - năm 2020. Hành trình Đỏ năm 2020 đặc biệt hơn mọi năm khi rơi vào thời điểm xuất hiện một loại virus SARS-CoV-2 chủng mới tác động lớn đến mọi mặt xã hội. Tình trạng thiếu máu vì khan hiếm nguồn hiến đã diễn ra từ đầu năm.

Hành trình Đỏ thu về hơn 101.600 đơn vị máu - Ảnh 1.

Ngày hội thu hút nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện ảnh Trương Hằng

Hành trình Đỏ năm nay được tổ chức quy mô lớn nhất từ trước đến nay với thời gian dài nhất (trong 58 ngày, từ 6-6 đến 2-8), nhiều địa phương tham gia nhất (42 tỉnh, thành phố).

Một trong những yêu cầu cấp thiết đặt ra với chương trình Hành trình Đỏ là vừa bảo đảm hiến máu an toàn, bổ sung lượng máu dự trữ cho tháng 8, vừa tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch. Vì thế, mọi công tác phòng dịch tại điểm hiến máu được đặt lên hàng đầu để người dân yên tâm tham gia hiến máu.

Hành trình Đỏ thu về hơn 101.600 đơn vị máu - Ảnh 2.

Mặc cho những cơn mưa rào, mặc cho những nỗi lo âu về dịch bệnh, hàng ngàn trái tim nhân ái vẫn sẵn sàng đến hiến máu tại chương trình "Giọt hồng tri ân" - Ngày hội hiến máu cuối cùng của Hành trình Đỏ 2020.

Bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2020 cho biết mục tiêu ban đầu là tiếp nhận 80 ngàn đơn vị máu, nhưng 2 tháng qua, chương trình đã tổ chức được 302 điểm hiến máu với trên 101.600 đơn vị máu đã được hiến tặng. Có được kết quả này nhờ sự phối hợp và vào cuộc trách nhiệm của các địa phương. Nhiều địa phương đã có những kết quả hết sức ấn tượng, thu được trên 4.000 đơn vị máu trong gần 2 tháng tổ chức như: Thanh Hóa (6.589 đơn vị máu), Hà Nội (dự kiến 5.500 đơn vị máu), Đà Nẵng (4.768 đơn vị máu), Hải Dương (4.467 đơn vị máu), Nghệ An (4.439 đơn vị máu), Hải Phòng (4.095 đơn vị máu), Tây Ninh (4.055 đơn vị máu)…

Hành trình Đỏ thu về hơn 101.600 đơn vị máu - Ảnh 3.

Bác Âu Minh Cần là bảo vệ trường học, sống ở Việt Hưng, Long Biên đi 13 km đến hiến máu tại chương trình Giọt hồng tri ân

Theo bác sĩ Khánh, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến Việt Nam rơi vào tình trạng khan hiếm máu trầm trọng. Nhiều chương trình hiến máu của các đơn vị lớn bị hoãn liên tiếp. Thành công của Hành trình Đỏ năm nay vượt xa sự mong đợi của Ban tổ chức về số địa phương tham gia, về số đơn vị máu tiếp nhận.

Chương trình còn có ý nghĩa đặc biệt khi Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các địa phương vừa cùng ngành y tế chống dịch, vừa phối hợp chặt chẽ tổ chức hiến máu phù hợp với nhu cầu sử dụng máu.

Hành trình Đỏ thu về hơn 101.600 đơn vị máu - Ảnh 4.

Gia đình bác Lê Trung Truyền với 13 thành viên từ Hưng Yên lên Hà Nội hiến máu

"Dù không thể hội quân để đánh dấu sự về đích của chặng đường dài trong gần hai tháng qua nhưng Ban tổ chức vẫn tự hào, biết ơn tinh thần tình nguyện của hàng vạn tấm lòng nhân ái từ khắp mọi miền đã trao giọt máu đào và sự chung sức, sẻ chia của các đồng chí lãnh đạo các cấp, các tình nguyện viên và các đơn vị phối hợp"- bác sĩ TS Bạch Quốc Khánh nói.

Qua 8 năm tổ chức, đã có 54 tỉnh, thành phố tham gia Hành trình Đỏ. Trong đó, 5 địa phương tham gia xuyên suốt cả 8 kỳ Hành trình Đỏ là: Hà Nội, TP HCM, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng. Lần đầu tiên các tỉnh: Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh tổ chức sự kiện này trong năm 2020.

Diệu Thu