Covid-19: TP HCM chặn dịch từ xa

Ngày 3-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã họp giao ban trực tuyến với 24 quận - huyện, sở - ngành liên quan, tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP.

Nhiều giải pháp ứng phó

GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết tính đến 7 giờ ngày 3-8, tại TP đã có 36.754 người từ Đà Nẵng về TP HCM khai báo y tế; 23.949 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 5.565 mẫu kết quả âm tính. Các mẫu dương tính chính là những bệnh nhân Covid-19 mới vừa được công bố. Các mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Về những người tiếp xúc với 8 bệnh nhân Covid-19 được xác định tại TP HCM thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) đã lấy mẫu xét nghiệm được 627 trường hợp, trong đó 235 người đã có kết quả âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả. HCDC vẫn tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng những trường hợp liên quan.

Ngoài ra, TP HCM còn giám sát Covid-19 với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP HCM. Tính đến ngày 2-8, đã lấy mẫu xét nghiệm 3.210 trường hợp và chưa phát hiện thêm trường hợp mắc Covid-19. Đến nay, TP có 69 ca mắc Covid-19, trong đó 61 người đã xuất viện. 8 bệnh nhân Covid-19 mới hiện không sốt, không ho, không khó thở.

Báo cáo tình hình, lãnh đạo một số quận, huyện - nơi có ca dương tính vừa được phát hiện - khẳng định đã kiểm soát được tình hình, điều tra được dịch tễ những người tiếp xúc. Đại diện quận Bình Tân (liên quan 2 bệnh nhân 449 và 450) cho biết đến thời điểm này kiểm soát tình hình, số người tiếp xúc đều âm tính. Quận 2 cũng đã giám sát hàng ngàn người từ Đà Nẵng về...

Một số sở ngành cũng cho biết đã sẵn sàng các phương án ứng phó. Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, báo cáo sở đã tạm dừng xe liên tỉnh, hợp đồng từ Đà Nẵng đến TP HCM và ngược lại; chuyến bay cũng tạm dừng (trừ trường hợp đặc biệt). Đại diện Khu Công nghiệp - Khu Chế xuất TP HCM đã yêu cầu doanh nghiệp thống kê số lao động, chuyên gia để gửi cho địa phương. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp sản xuất bình thường, chưa có gì ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết sở đã chỉ đạo tăng cường hàng hóa, kiểm soát giá, nhất là khẩu trang; qua kiểm tra chưa thấy găm hàng tăng giá khẩu trang. 100 sự kiện hội chợ, triển lãm được cấp phép trong tháng 8 cũng đã hủy tổ chức.

Covid-19: TP HCM chặn dịch từ xa - Ảnh 1.

Chung cư Thái An B (quận 12) được cách ly từ tối 1-8, ngay sau khi phát hiện có người mắc Covid-19. Ảnh: PHẠM DŨNG

Xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tình hình dịch Covid-19 hiện nay TP vẫn còn an toàn nhưng có nguy cơ cao nên bằng mọi giá phải ngăn chặn từ xa. Trong đó có việc ngăn chặn người xâm nhập trái phép vào TP; điều tra, khởi tố các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép…

Nhấn mạnh chỉ đạo tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Bí thư Thành ủy TP yêu cầu các cơ quan, ban ngành giám sát chặt chẽ, thực hiện biện pháp cách ly đối với người trở về từ vùng có dịch; tăng cường lấy mẫu người F1 để có kết quả trong vòng 24 giờ. "Cần quyết liệt tổ chức xét nghiệm, cách ly những nhóm đối tượng nhập cảnh trái phép" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý thêm.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng nhiệm vụ kép của TP là vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch hiệu quả. Ông Phong đề nghị các sở, ngành thực hiện đồng bộ giải pháp phù hợp theo từng giai đoạn. Bắt đầu từ ngày 5-8, TP HCM sẽ xử phạt đối với những ai không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Lãnh đạo UBND TP cũng lưu ý phải giãn tụ tập đông người nơi công cộng; ngành y tế chủ động chuẩn bị phương án cách ly, sẵn sàng tình huống có 50 ca bệnh trong thời gian tới. Phương án chuẩn bị 10.000 chỗ cách ly các cấp. Trong tháng 8 tập trung rà soát người nhập cư tạm trú trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, chuẩn bị các khu cách ly tạm thời, trong đó khu cách ly trong bệnh viện, tái lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

"Lãnh đạo các quận - huyện không được lơ là, chủ tịch UBND quận - huyện chịu trách nhiệm nếu trên địa bàn có người đang cách ly trốn khỏi khu cách ly…" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. 

114 trường hợp nhập cảnh trái phép

Báo cáo tại cuộc họp, Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho biết Công an TP đã phát hiện 114 trường hợp nhập cảnh trái phép, đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung. Trong số này, công an phát hiện 1 người quốc tịch Trung Quốc tổ chức đưa nhóm người Trung Quốc từ Đà Nẵng vào TP HCM và 1 người TP HCM tham gia đường dây này. Thiếu tướng Trần Đức Tài khẳng định tới đây công an sẽ tăng cường kiểm tra tạm trú tạm vắng; tăng cường kiểm tra, xử lý, khởi tố những đối tượng đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

NGUYỄN THẠNH