Đà Nẵng có 4 cơ sở y tế đủ năng lực xét nghiệm Covid-19

Ngày 4-8, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã công bố các đơn vị đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn.  Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, hiện nay, trên mạng xã hội có thông tin một số cơ sở y tế như Phòng khám đa khoa T.N và một số cơ sở khác đang cung cấp dịch vụ test nhanh Covid-19 và xét nghiệm chẩn đoán nhanh Covid-19.

Đà Nẵng có 4 cơ sở y tế đủ năng lực xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 1.

Tích cục phòng chống Covid

Sở này khẳng định, trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện tại chỉ có 4 cơ sở được cấp phép xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 - tức xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR. Cụ thể gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 199  (Bộ Công an) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng. Các đơn vị này đã được Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Pasteur TP HCM xác định đủ năng lực xét nghiệm xét nghiệm khẳng định Covid-19. 

Đà Nẵng có 4 cơ sở y tế đủ năng lực xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch hầu xét nghiệm Covid-19 cho người dân quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Đối với các cơ sở y tế khác chưa đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Realtime PCR, Sở Y tế khuyến kích các đơn vị đầu tư nguồn lực để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 góp phần cùng thành phố thực hiện phương án xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng. 

Các cơ sở y tế chỉ được phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 khi được cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật liên quan đến xét nghiệm Covid-19. Đối với các đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm, chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định công bố mà vẫn thực hiện xét nghiệm Covid-19 thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Trong trường hợp Đà Nẵng có thêm cơ sở y tế đủ năng lực xét nghiệm Covid-19, Sở Y tế TP sẽ công bố trên trang thông tin điện tử của sở này và Cổng thông tin dịch vụ công Đà Nẵng cho người dân được biết. 

B.Vân