Bé 3 tuổi nguy kịch sau khi được cha cho ăn dế chiên

Chiều 5-8, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cho biết đã cứu kịp bé N.H.G.B (3 tuổi ngụ Long An) bị sốc phản vệ độ 3 nguy kịch sau khi được cha cho ăn dế chiên giòn.

Khoảng 4 giờ trước khi vào viện, bé B. được cha cho ăn khoảng 7-8 con dế chiên. Sau ăn, bé B. có hiện tượng nổi mề đay toàn thân, đau bụng nhiều, nôn ói liên tục, khó thở dần và ngay lập tức được đưa vào Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố cấp cứu.

Bé 3 tuổi nguy kịch sau khi cha cho ăn dế chiên giòn - Ảnh 1.

Dế chiên giòn suýt gây tử vong một em bé

Tại bệnh viện, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp rất nặng, nên xử trí cấp cứu tối khẩn theo phác đồ sốc phản vệ.

Bệnh nhi được cho thở oxy, tiêm và truyền Adrenalin, kháng viêm mạnh, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch… Đến nay, sau 3 ngày hồi sức tích cực, bé B. đã thoát cơn nguy kịch, tỉnh táo, lặn dần sẩn ngứa, hết khó thở và hiện đang được tiếp tục theo dõi.

Theo BS-CK1 Trương Phước Hữu, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (người trực tiếp cấp cứu bé), Khoa Cấp cứu thường tiếp nhận nhiều trẻ bị ngộ độc, sốc phản vệ sau khi ăn thực phẩm "lạ".

Ngộ độc côn trùng có thể do nhiều nguyên nhân. Do côn trùng chứa một số chất gây dị ứng, điển hình là dế nhộng nhiều người sau khi ăn món này là bị dị ứng (do cơ địa không phù hợp với chất nào đó có trong nhộng). Một nguyên nhân khác có thể do trên thân nhiều loại côn trùng có chứa rận, ve, các loại nấm độc... Vì vậy, nếu sử dụng làm thức ăn mà chế biến không sạch sẽ dễ dẫn đến ngộ độc.

"Với các trường hợp ngộ độc nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao. Vì vậy, tốt nhất không nên ăn những loại thực phẩm này" - BS Trương Phước Hữu khuyến cáo.

NGUYỄN THẠNH