UBND TP HCM chỉ đạo khẩn: Nhân sự diện F0, F1, F2 không được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 5-8, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi Thành viên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP năm 2020 về một số biện pháp an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

UBND TP HCM chỉ đạo khẩn: Nhân sự diện F0, F1, F2 không được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Công văn chỉ đạo khẩn của UBND TP HCM ngày 5-8

Theo đó, UBND TP yêu cầu các sở, ngành và UBND quận - huyện triển khai nghiêm túc các biện pháp sau:

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo và rà soát việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh cho kỳ thi.

Cụ thể: Đối với thí sinh: chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế, phải đeo khẩu trang khi đi đến và rời khỏi điểm thi, trong thời gian ở tại điểm thi, bước vào phòng thi.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi: nghiêm túc thực hiện khai báo tình hình sức khỏe, lịch sử di chuyển theo quy định; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo ngành Y tế; thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Các nhân sự thuộc diện F0, F1, F2 (theo quy định ngành Y tế) không tham gia vào các khâu của kỳ thi; tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của ngành Y tế, nhất là với những nhân sự thực hiện nhiệm vụ đặc biệt.

Đối với Điểm thi: phối hợp với ngành Y tế địa phương tiến hành khử khuẩn trước Kỳ thi và cuối mỗi ngày thi. Trang bị đầy đủ vật dụng cần thiết phòng chóng dịch Covid-19: dung dịch sát khuẩn tay, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang... phục vụ cho Kỳ thi.

Trong thời gian tổ chức thi, giữ gìn phòng thi, điểm thi sạch sẽ, thông thoáng tối đa nhưng phải đảm bảo các yếu tố an toàn, bảo mật cho kỳ thi.

Sở Y tế chỉ đạo y tế địa phương hồ trợ các điểm thi tổng vệ sinh, khử khuẩn trước ngày làm việc đầu tiên 2 ngày và sau mỗi ngày làm việc; rà soát, lập danh sách thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu trong kỳ thi thuộc đổi tượng F0, FI, F2; thông tin khẩn nếu có trường hợp phát sinh.

Đồng thời, xây dựng, lập phương án cụ thể về chuyên môn để xử lí kịp thời đối với các trường hợp xuất hiện thí sinh, người làm công tác thi thuộc diện F1, F2 (trước và trong khi thi), các trường hợp cách ly khu vực thi... Hỗ trợ các thiết bị tầm nhiệt để phục vụ công tác đo thân nhiệt cho các điểm thi có đông thí sinh, tránh ùn tắc, thực hiện tốt quy định về giãn cách.

UBND các quận - huyện xây dựng phương án, bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại địa phương. Trong đó, đặc biệt lưu ý việc phối hợp giữa các ban ngành địa phương, hỗ trợ các điểm thi thực hiện quy định về giãn cách, nhất là cuối mỗi buổi thi.

Phan Anh