Sở Y tế Đắk Nông nói gì về thông tin "thiếu nữ mắc Covid-19 phải chuyển viện"?

Sáng 7-8, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông xác nhận gần đây trên địa bàn TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông có thông tin đồn thổi 1 bệnh nhân nữ bị mắc Covid-19 nặng, phải chuyện xuống TP HCM điều trị.

Sở Y tế Đắk Nông nói gì về thông tin thiếu nữ mắc Covid-19 phải chuyển viện - Ảnh 1.

Do bệnh viêm phổi cấp chuyển biến nặng, bệnh nhân nữ được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông xuống TP HCM điều trị

Tuy nhiên, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông khẳng định đây là thông tin không đúng sự thật, đến nay tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19. Sở Y tế Đắk Nông cho rằng vì người dân lo ngại trong khi không có thông tin cụ thể nên mới hiểu nhầm vụ việc này.

Qua xác minh, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông xác định có một bệnh nhân nữ (SN 2003, ngụ phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa) bị viêm phế quản cấp. Bệnh nhân này có mẹ đi khám tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng về lại Đắk Nông ngày 14-7. Thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19, cơ quan chức năng đã lấy mẫu của người mẹ xét nghiệm lần 1 và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đối với người con, có tiền sử viêm xoang và ho, chảy nước mũi từ trước nhưng không điều trị. Đến ngày 1-8, bệnh nặng hơn nên được mẹ chở lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông điều trị. Tại đây, cả 2 mẹ con thực hiện khai báo y tế và được chuyển đến khám tại Phòng khám sàng lọc trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Đồng thời, tiến hành cách ly y tế tại khu chăm sóc điều trị Covid-19. Lúc này, thiếu nữ có các triệu chứng sốt, ho khạc đờm nhiều, sổ mũi và được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 1 từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên kết luận thiếu nữ âm tính với SARS-CoV-2.

Đến rạng sáng 3-8, bệnh nhân khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh nên được hội chẩn và chuyển xuống Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM để tiếp tục điều trị. Tại Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang điều trị với chẩn đoán viêm phế quản cấp.

Đến sáng 7-8, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, gần tỉnh Đắk Lắk - nơi có 3 ca mắc Covid-19 cũng như có nhiều người dân từ vùng dịch trở về, tỉnh Đắk Nông đang thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19. Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã tiến hành cách ly, giám sát cách ly tại nhà hàng trăm người dân về từ vùng dịch để phòng chống Covid-19.

Cao Nguyên